15 Chiến thuật viết content thu hút người đọc từ chi tiết nhỏ nhất

15 Chiến thuật viết content thu hút – Chiến thuật sẽ luôn là thứ khiến content của bạn khác biệt và nổi bật. Đơn giản vì cấu trúc content chỉ là một công thức, cách giải như thế nào để “về đích” nhanh nhất cần một chiến thuật phù hợp.

15 Chiến thuật viết content thu hút

15 Chiến thuật viết content thu hút người đọc từ chi tiết nhỏ nhất

1/ Bài viết content hay luôn bắt đầu bằng câu hỏi

Chiến thuật thu hút người đọc bằng câu hỏi này thực sự rất hữu hiệu. Chúng sẽ đánh vào tâm lý người đọc, khiến họ hứng thú với bài viết ngay lập tức. Việc đặt câu hỏi sẽ khiến người đọc kéo xuống một cách vô thức để tìm câu trả lời, bởi bản ngã của con người là tò mò. Đây là phương pháp được nhiều blogger và copywriter áp dụng để thu hút người đọc. Nếu bạn muốn xem các ví dụ xuất sắc về cách viết mở bài, hãy ghé thăm blog của GTV SEO. Rất nhiều mẫu mở đầu viết content hay mà bạn có thể áp dụng đấy!

2/ Thực hiện Split Testing cho Title

Khi bạn lựa chọn tiêu đề cho bài viết, hãy thử vận dụng Split Test để kiểm tra độ hiệu quả của chúng. Split Test (hay còn gọi là A/B Testing là gì) sẽ giúp bạn so sánh 2 hoặc nhiều phiên bản trong cùng một điều kiện. Phương pháp sau đó sẽ đánh giá và chọn ra phiên bản nào của bạn mang lại hiệu quả nhất. Đối với mỗi bài viết trên blog này, tôi thường viết 3 tiêu đề khác nhau và thực hiện Split Test để kiểm tra chúng. Vậy chúng ta sử dụng Split Test bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần cài đặt plugin miễn phí Title Experiment Free (dành cho wordpress) rồi tạo ra nhiều loại tiêu đề bạn muốn.

Cài đặt plugin Title Experiment Free để viết content trong title hiệu quả

3/ Gợi ý về những nội dung sắp sửa đề cập

Hãy luôn “nhử” người đọc về nội dung kế tiếp. Đây chính là cách níu giữ người đọc của bạn ở lại lâu hơn với trang sách hay mẩu quảng cáo của bạn. Khi bạn giới thiệu trước nội dung, khách hàng sẽ vô tình tìm thấy thứ họ hứng thú trong đó hoặc đơn giản là tò mò về thứ mà bạn đang viết. Việc người dùng đọc lâu và nhiều hơn sẽ tăng time on site, chia sẻ mạng xã hội và những tương tác trên trang của bạn.

4/ Cách viết content thu hút: Cần phớt lờ lời khuyên của ba mẹ

Khi ăn uống, ba mẹ của bạn có từng nói với bạn “giữ món ngon nhất cho đến phút cuối cùng” lúc bạn còn nhỏ chưa? À đó là lời khuyên tốt đấy, nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp. Trong trường hợp này chính là copywriting. Có một sự thật là hầu hết mọi người đều không đọc đến cuối. Chính xác là chỉ khoảng 30% người dùng đọc đến cuối. Vì vậy bạn nên đặt content quan trọng nhất của bạn lên đầu.

Điều bạn cần làm là xác định những phần content nào quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn và đưa nó lên đầu bài. Cách này, tương tự như khi đọc bài báo, độc giả của bạn có thể thu thập thông tin họ cần và rời khỏi trang đó ngay. Điều này nghe có lẽ hơi vô lý nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy. Trung bình, có 6/10 người chia sẻ bài viết mà không hề đọc hết chúng. Vì vậy nếu cung cấp cho họ thông tin sớm hơn, khả năng họ chia sẻ có thể cao hơn.

Hướng dẫn viết Content Marketing với bố cục content hiệu quả

5/ Viết theo level đọc hiểu của một học sinh cấp 2

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao hầu hết bài blog đều rất rất nhàm chán? Huhmmm… nó liên quan đến từ ngữ của bạn sử dụng. Việc không nhắm đúng đối tượng và sử dụng thuật ngữ bừa bãi không chỉ khiến người đọc nhàm chán mà còn cảm thấy khó hiểu, không thể tiếp tục đọc được. Khi đó, sẽ có những hệ luỵ như sau:

 1. Người dùng ngưng đọc, thoát trang và không quay lại đọc content của bạn
 2. Từ chối chia sẻ content
 3. Không hiểu những điều bạn nói và không có ấn tượng về tên thương hiệu doanh nghiệp

Và quan trọng hơn là… Điều này chúng tỏ bạn đang lãng phí thời gian viết content một cách vô ích! Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng từ ngữ và văn phong phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Đừng lạm dụng thuật ngữ, hãy giảm bớt những câu văn khó hiểu hoặc trực tiếp loại bỏ chúng khỏi bài viết của bạn.

Nói ngắn gọn: hãy viết bài để học sinh cấp 2 có thể đọc và hiểu! Nếu content của bạn đang gặp vấn đề tương tự, tốt hơn hết bạn nên đọc đi đọc lại bài viết  nhiều lần và tìm xem có cách nào giải thích dễ hiểu hơn không. Hoặc, biến nội dung bài viết giống như mình đang kể chuyện.

6/ Cách viết content hay với tuyệt chiêu biến đổi từ khóa dài

Long Tail Keyword (từ khóa mở rộng/từ khóa dài là từ dài hơn 3 chữ) rất hữu ích cho cho việc tăng traffic website. Nhưng vấn đề là những keyword này không phải lúc nào cũng nghe tự nhiên cả.

Ví dụ: Long Tail Keyword bạn muốn sử dụng là “sửa loa Iphone 7”. Nhưng thực sự là cụm từ này nghe không xuôi tai tí nào cả. Bạn sẽ phải đưa nó vào những đoạn văn với nội dung phù hợp: “Điện thoại xuất hiện tình trạng âm thanh chập chờn, vấn đề có thể do loa. Bạn có thể tham khảo cách sửa loa Iphone 7 ở đây”. Tương tự, hãy tạo ra nhiều biến thể của những từ khóa này và chèn chúng vào các đoạn SEO content một cách tự nhiên nhất có thể nhé. Lưu ý khi chèn keyword

 • Đừng bóp méo keyword khiến Google không thể nhận ra.
 • Chỉ nên thêm 1-2 từ để nghe êm tai hơn.

Son tung m tp copy

7/ Sử dụng câu ở thể chủ động

Việc sử dụng câu ở thể chủ động sẽ thể hiện được nhiều yếu tố cá nhân hơn khi viết. Ngoài ra việc sử dụng câu ở thể này sẽ giúp cho bài viết  nghe “đúng” hơn. Ví dụ:

 • Thể chủ động: Google xoá các trang web chứa video vi phạm bản quyền ra khỏi SERP.
 • Thể bị động: Các trang web chứa vi phạm bản quyền bị Google xoá ra khỏi SERP.

Như bạn đã thấy, giọng văn ở thế chủ động “hùng hồn” hơn nhiều so với thể bị động. Nó sẽ giúp người đọc tỉnh táo và hứng thú hơn khi đọc bài viết của bạn.

8/ Chiến thuật “Ngày xửa ngày xưa”

Chiến thuật ngày xửa ngày xưa rất đơn giản. Với phần tiêu đề của bài viết, bạn nên nhắc đến “câu chuyện” bạn sẽ kể. Điều này giúp bạn định hình nội dung của mình trước khi viết.

#Ví dụ:

Tiêu đề chính: Chuẩn bị gì trước khi sang Mỹ định cư?

1/ Sub-heading 1: Rời Việt Nam – Những gì bạn cần chuẩn bị ở nhà

2/ Sub-heading 2: Tìm việc làm, trường học và chỗ ở

3/ Sub-heading 3: Thị thực, Hải quan và Thủ tục giấy tờ cần thiết

4/ Sub-heading 4: Nhận thức về sự khác biệt văn hóa

5/ Sub-heading 5: Học ngôn ngữ

6/ Sub-heading 6: An cư lập nghiệp ở Mỹ Đây không phải là phương pháp viết content hay, hấp dẫn nhất nhưng nó có hiệu quả giúp thu hút người đọc vào một phần nào đó mà họ cần tìm.

9/ Sử dụng font chữ Serif kiểm soát suy nghĩ của người đọc

Phông chữ là ngôn ngữ hình thể của content. Chẳng hạn, nếu một người nào đó gửi cho bạn một bản sơ yếu lí lịch được viết theo phông chữ Comic Sans, bạn sẽ cho rằng một đứa trẻ nhỏ nào đó đã viết nó. Tuy nhiên nếu viết ở phông Times New Roman hoặc Calibri, bản sơ yếu sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Giờ đây, phông chữ không chỉ thể hiện giai điệu của content nữa mà còn ảnh hưởng đến thời gian người dùng đọc content của bạn.

Những phông chữ này cũng có thể ảnh hướng đến cảm nhận của người đọc về content của bạn.

Chẳng hạn như phông chữ Medium tạo cảm giác nhẹ nhàng nhưng tạo sự đáng tin cậy. Font chữ lớn sẽ dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn. Vì vậy, hãy cẩn thận khi lựa chọn font chữ nhé. Lưu ý:

 • Không đặt nhiều font chữ trong cùng một bài viết
 • Không đặt nhiều font chữ khác nhau cho những bài viết khác nhau trong cùng một website

Những sự khác biệt đó có thể làm website bạn trông thiếu chuyên nghiệp đi rất nhiều!

10/ Thoải mái dùng các Power Words

Dùng Power Word là yếu tố tiềm năng thúc đẩy cho SEO Copywriting. Chúng có thể là các từ mạnh mẽ nhất bạn có thể sử dụng. Vậy power word là những từ nào? Đó là từ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người khác. Khi đọc lên, nó gợi cảm giác, thôi thúc người đọc suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Và các từ này có thể khắc sâu vào trí nhớ của bạn. Do vậy, hãy tận dụng chèn những từ này trong headline, văn bản hay nút kêu gọi hành động, … cho bài viết của mình. Hiện có hàng trăm từ có chứa sức mạnh có thể sử dụng. Vì vậy hãy tham khảo danh sách các Power Word, được phân loại theo alphabet theo link sau:

11/ 5 Yếu tố cần thiết cho một Meta Description hoàn hảo

Thẻ Meta Description là những gì người dùng nhìn thấy khi page của bạn hiện diện trên Công cụ tìm kiếm.

Viết content thu hút cho mẫu Meta Description

Và 80% Copywriter đều bỏ qua phần này khi up bài. Đó chính là một sai lầm lớn khi SEO content! Thẻ Meta Description là cánh cửa dẫn đến nội dung bài viết của bạn. Nó giúp người dùng đưa ra quyết định có nên vào xem trang của bạn hay không. Các thẻ này hoàn toàn có thể tùy chỉnh được. Hãy tận dụng nó để tăng lượt click vào page. Yêu cầu cho một thẻ Meta Description nên có:

 • Mô tả: Sơ lược về nội dung của bài viết của mình.
 • Thuyết phục: Đưa ra lý do người dùng cần chọn đọc bài viết của bạn
 • Tò mò: Làm người đọc tò mò về nội dung bên trong bài viết
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng: Cho người dùng thấy bài viết này là những gì mà họ đang cần tìm.
 • Chứa tối đa 156 kí tự: Không có tiêu chí chính xác nào từ Google, nên tôi khuyên bạn tốt nhất thẻ Meta Description chỉ nên chứa 150 – 160 kí tự. Quá số lượng này, đoạn Meta Description sẽ bị cắt bớt và hiện dấu … ở cuối.

Nghe có vẻ có quá nhiều thứ phải làm gói gọn trong 156 kí tự. Làm sao bây giờ? Đừng lo lắng! Nó không hề khó như bạn tưởng đâu. Dưới đây là ví dụ thẻ Meta Description tốt:

Một thẻ Meta Description tốt của GTV SEO.

12/ Sử dụng Grammarly để check lại lỗi chính tả

Dù là tiếng anh hay tiếng Việt, bất kỳ một lỗi sai chính tả trên sản phẩm hay bài viết nào cũng khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: 76% người tiêu dùng cho rằng sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng khi nhận thấy sai sót trên sản phẩm. Đó là lý do vì sao toàn bộ content nên được check kĩ về lỗi chính tả trước khi publish ra ngoài. Bạn có thể sử dụng tính năng check grammar của Microsoft word hoặc các phần mềm bên ngoài như extension Grammarly tại Cửa hàng Chrome.

13/ Tạo ấn tượng với độc giả ngay từ phần mở đầu

Nội dung bài viết của bạn có thể bị bỏ qua, người dùng có thể bỏ qua bạn ngay cả khi họ đã click vào bài viết của bạn nếu bạn không thể giữ chân họ trong 5s đầu tiên. Để giữ được độc giả ở lại và điều hướng họ đến nơi bạn muốn, trước hết phải bắt đầu bằng một sự thú vị, lôi cuốn, cho độc giả thấy một điều gì đó thực sự có giá trị đang ẩn chứa ở đây.

Có nhiều cách để tạo ra ấn tượng tốt cho độc giả từ phần mở đầu mà bạn có thể tham khảo như đặt một câu hỏi khơi gợi sự tò mò, khiến người đọc muốn đọc đến cuối để tìm cầu trả lời đó. Hay cung cấp các thông tin mới mẻ, hữu ích về sản phẩm dịch vụ của bạn mà người đọc quan tâm. Hoặc tạo ra sự đối đầu, trái ngược ngay phần đầu, điều này có thể gây ra sự quá khích cho người đọc, nhưng lại có thể dẫn dắt họ đến nơi bạn muốn.

14/ Sử dụng những động từ mạnh

Những ngôn từ mạnh mẽ để thuyết phục người đọc thực hiện thực hiện các hành động mang lại giá trị như tương tác, để lại phản hồi, mua hàng,… Để làm được điều này bạn phải sử dụng ngôn ngữ thật khéo lão, mang tính thúc đẩy, truyền cảm hứng cho họ thực hiện theo đúng mục đích, tâm tư bạn đặt vào ngôn từ. Cách dễ dàng nhất là sử dụng các động từ có tính nhấn mạnh trong bài viết, sau đây là một số cụm từ bạn có thể tham khảo.

Từ ngữ thể hiện sự mới mẻ – Đột phá – Đáng kinh ngạc – Thú vị – Rất ngạc nhiên – Giới thiệu – Chào mừng – Độc nhất – Công bố/Thông báo
Từ ngữ thể hiện sự độc quyền – Dành riêng cho – Giới hạn – Đặc biệt – Bí mật – Nghiêm cấm – Không bao giờ – Tiết lộ/Bật mí – Ẩn số – Chân lý – Sự cám dỗ
Từ ngữ thể hiện tính cấp thiết – Ngay bây giờ – Khám phá – Mới – Kết quả – Chỉ (only) – Trực tiếp – Gấp rút – Nhanh chóng – Không thể trì hoãn
Từ ngữ thể hiện sự trấn an – Có thể – Đảm bảo – Chứng minh – Dễ dàng – Chăm sóc – Đơn giản – An toàn – Trọn đời
Từ ngữ thể hiện sự chăm sóc – Gia đình – Tình yêu – Trẻ em – Thiên đường – Giấc mơ – Sức khỏe
Từ ngữ thể hiện sự tiết kiệm – Giảm/hạ giá – Món hời – Tặng thưởng – Chiết khấu – Thấp nhất – Tiết kiệm – Tiền – Giá rẻ – Nhận được – Miễn phí
Từ ngữ thể hiện nỗi đau – Ghét – Thất bại – Sợ hãi – lười biếng – Nhục nhã – Cô đơn – Bị từ chối – Căng thẳng – Ngu ngốc – Cảm thấy tội lỗi

15/ Cung cấp số liệu thống kê và dữ liệu khi cần thiết

Số liệu thống kê và dữ liệu là những nội dung thực tế, thể hiện bản chất vấn đề chứ không phải những lời nói suông. Vì vậy khi kết hợp chúng với bài viết của bạn, nó sẽ đạt được những lợi ích sau. Những phông chữ này cũng có thể ảnh hướng đến cảm nhận của người đọc về content của bạn.

Truyền đạt nội dung cụ thể hơn cho độc giả, những con số cụ thể có thể thuyết phục người đọc tốt hơn. Ví dụ “sản phẩm này cải thiện đến 70% cách âm” sẽ thuyết phục hơn là “sản phẩm này có khả năng cách âm tốt”. Con số thống kê sẽ là bằng chứng nhấn mạnh cho sản phẩm, dịch vụ của bạn, việc kèm thêm dữ liệu và nghiên cứu sẽ cho thấy nội dung có độ uy tín cao hơn, đảm bảo chất lượng.

Thu hút sự chú ý của người đọc, số liệu thống kê sẽ giúp thu hút người đọc khi học lướt nội dung trên các trang social media. Tóm lại, số liệu thống kê và dữ liệu rất quan trọng, nhưng khi tiến hành nghiên cứu thì bạn tìm các số liệu, dữ liệu đó ở đâu? Sau đây là các nguồn:

 • Thực hiện khảo sát: Bạn tự thiết kế bảng khảo sát để thăm dò ý kiến thực tế từ người dùng. Để cuộc khảo sát có kết quả tốt bạn hãy tham khảo cách chạy một số cuộc khảo sát hay bài viết Cách thiết kế một cuộc khảo sát tiếp thị mang lại kết quả hợp pháp của Hubspot.
 • Theo dõi các báo cáo nghiên cứu ngành: Tài liệu uy tín từ các tổ chức chuyên nghiệp, các nhà xuất bản hoặc các công ty nghiên cứu là những tài liệu giá trị bạn có thể tham khảo. Một số tổ chức yêu cầu trả phí cho mỗi lần truy cập tìm kiếm, một số khác miễn phí bạn chỉ cần đăng ký bằng email là có thể lấy được.
 • Tìm nghiên cứu từ các công ty trực tuyến khác: Có các thương hiệu thường thực hiện nghiên cứu và có các bài viết kết quả trên social media. Hãy tận dụng các nguồn tài liệu này để tăng tính thuyết phục cho bài viết của bạn, hãy nhớ trích dẫn nguồn tác giả nhé.
 • Chạy thử nghiệm của riêng bạn: Chạy thử nghiệm dự án của riêng bạn, ghi lại tiến trình và theo dõi hiệu suất sát sao để cho ra số liệu thống kê chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *