7 đặc điểm giúp bạn trở thành một người làm marketing giỏi

Làm marketing giỏi – Hiếu đã làm việc trong lĩnh vực marketing được gần 6 năm và trong suốt sự nghiệp của mình, tuy không phải là khoảng thời gian dài những cũng đã cho Hiếu cơ hội và vinh dự được làm việc với rất nhiều anh chị giỏi trong chủ đề marketing hay rộng hơn là kinh doanh và làm doanh nghiệp. Hiếu thích gặp gỡ ai đó và được truyền cảm hứng từ cách cư xử và sự nhạy bén trong kinh doanh của họ – điều đó thật sảng khoái.

Hóa ra, Hiếu nhận thấy rằng các nhà tiếp thị thành công có một vài điểm chung. Hãy xem bạn có đồng ý với Hiếu không nhé. Nếu sau khi đọc hết mà bạn đồng tình với gần hết những điều dưới đây, thì đây cũng có thể sẽ là những gợi ý hay thang quy chuẩn để bạn có thể trở thành một người làm marketing giỏi hay xa hơn là điều hành một đội ngũ marketing giỏi.
làm marketing giỏi

7 đặc điểm giúp bạn trở thành một người làm marketing giỏi

1. Hãy quan sát Thứ nhất:

Họ là những nhà quan sát phi thường. Những người làm marketing hay kinh doanh giỏi thích quan sát hành vi của mọi người và mọi thứ xung quanh nó – điều gì thu hút sự chú ý của họ, điều gì khiến họ cảm thấy đặc biệt, điều gì khiến họ cảm thấy bình tĩnh, điều gì khiến họ yêu thích sản phẩm, v…v… đó là quan sát.

Cụ thể, tất cả những anh chị mà Hiếu cảm thấy đang thành công ở một mức độ nhất định, đó là có một thói quen đọc báo hằng ngày, cũng vẫn là lên facebook nhưng bảng tin của họ phần lớn là tin tức thị trường, cũng vẫn là lên google những phần lớn là các trang về kinh doanh hay tương tự với các nền tảng mạng xã hội khác.

2. Siêu tò mò Thứ 2, họ rất tò mò.

Những người làm marketing hay kinh doanh muốn biết bạn cảm thấy thế nào về mọi thứ, những gì bạn thích và không thích. Họ vô cùng thông minh bằng việc luôn có nhiều câu hỏi để hỏi và luôn muốn biết cách bạn phản ứng trong các tình huống khác nhau. Vì sao bạn không đọc bài quảng cáo của họ mà chỉ xem ảnh, vì sao bạn không xem hết video tiếp thị của họ, vì sao bạn không dùng sản phẩm hay dịch vụ của họ nữa,…

Chúng ta có cần thay đổi lại nội dung một lần nữa không, còn cách nào tốt hơn không, sản phẩm như vậy đã hoàn mĩ và phù hợp với khách hàng tại thời điểm chưa,… Ơ có cái này mới hay này, mày chỉ anh cách làm đi. Hậu quả của việc tò mò là luôn tìm kiếm những thách thức. Trong cuộc sống của những người làm marketing hay kinh doanh không có gì thú vị hơn là thử một cách mới để truyền tải thông điệp và xem kết quả.

3. Họ là những nhân viên bán hàng xuất sắc.

Từ lý thuyết cho đến thực hành, thực hành ở đây không chỉ là trong khuôn khổ của chiến lược hay sản xuất và triển khai một kế hoạch marketing. Nắm bắt tình huống, đọc vị cho đến ứng xử và cuối cùng là chốt sales, Hiếu đã không biết bao lần đứng hình trước những thương vụ chốt cứ như đùa bởi một câu nói: “thế anh em vào việc luôn nhé!”

4. Họ kiểm soát bản thân.

Tất nhiên, mọi người đều thích được chụp ảnh, nhưng hầu hết những người thành công, bao gồm cả các nhà tiếp thị không giỏi trong vấn đề khoe mẽ. Những người làm marketing hay kinh doanh vĩ đại không bao giờ bắt đầu cuộc trò chuyện với danh sách thành tích của họ, họ chủ yếu quan tâm đến những thách thức từ khách hàng và cách giúp họ giải quyết chúng. Họ cũng không hẳn là người không làm màu, nhưng thứ làm họ hứng thú hơn là vấn đề của bạn thay vì bản thân của họ.

Một vài câu nói có thể nói đã giúp Hiếu nhận thức ra được vấn đề này: “Có uống say thì không nói linh tinh nhé”, “chụp bừa cái làm kỷ niệm có anh có em, chú đẹp là được anh vậy là được rồi”, bạn không tin ư, rất nhiều lần Hiếu tư vấn xây dựng thương hiệu cho mấy anh chị và cảm thấy hơi bế tắc cho đến khi biết họ không có nhiều ảnh lắm, thậm chí là vô cùng ít đấy là không muốn nói không có cái nào dùng được.

5. Tham gia nhiều cộng đồng

Không chỉ trong chủ đề chính, họ còn tham gia rất nhiều những cộng đồng mang chủ đề khác như: Thể thao, du lịch, xe cộ, đồ cổ, hội họa, âm nhạc… Và bạn biết không, họ cũng là người người sành sỏi trong những chủ đề đó chứ không phải là những con bò lạc mỗi khi rảnh rỗi.

6. Mục tiêu rõ ràng và thói quen lập kế hoạch

Sau khi có được mục tiêu rồi thì họ là những nhà lập kế hoạch xuất sắc. Chắc đến đầu mục này mình chỉ liệt kê ra thôi chứ không cần giải thích nhiều gì vào nó nữa. ?

7. Họ rất có trách nhiệm.

Các chuyên gia giỏi luôn chịu trách nhiệm về hành động của họ và đội nhóm hay tổ chức của họ. Đây là một trong những phẩm chất khiến họ tốt hơn những người khác. Đối mặt với vấn đề, nhìn lại, phân tích và rút ra bài học dù có thành công hay thất bại. Nhân viên của em sai thì em có trách nhiệm với anh chị, đó những câu nói khi mình nghe thấy vấn đề đang ngoài khả năng của các bạn nhân viên phía dưới nếu họ đang làm leader hay lãnh đạo.

Về cơ bản, Hiếu nghĩ tất cả chúng ta đều thích làm việc với các chuyên gia đúng nghĩa. Khi bạn đang tìm kiếm đối tác tiếp theo của mình, hãy dành một chút thời gian để xem xét các lựa chọn của bạn và xem liệu những đặc điểm mà Hiếu đã đề cập ở trên có xuất hiện hay không. Nếu vậy, bạn đã tìm thấy một nhà tiếp thị tuyệt vời xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bạn!

Xem thêm : 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *