Các loại hình chiến lược Marketing cơ bản

Các loại hình chiến lược Marketing cơ bản – Theo Philip Kotler: “Chiến lược Marketing là một hệ thống luận điểm logic, hợp lý làm căn cứ chỉ đạo một đơn vị hay một tổ chức tính toán cách giải quyết những nhiệm vụ marketing của mình liên quan đến thị trường mục tiêu, hệ thống marketing mix và mức chi phí cho marketing”.

Chiến lược marketing mà chúng ta nói đến ở đây là một chuỗi các hành động kết nối với nhau nhằm PR sản phẩm và thương hiệu để đạt một mục đích cuối cùng là doanh số.

Hay dễ hiểu hơn hoạt động Marketing như một hình thức đầu tư dài hạn, nghiên cứu học hỏi, xây dựng tích lũy, phân tích, cải tiến, và thu về kết quả kỳ vọng.

Marrketing place

Các loại hình chiến lược Marketing cơ bản

Marketing đại trà

Loại hình chiến lược marketing đại trà thường hướng đến một phạm vi thị trường cực rộng. Theo đó, khi một doanh nghiệp theo đuổi phương thức marketing đại trà đồng nghĩa họ chấp nhận bỏ tính khác biệt trong từng phân khúc thị trường. Mục tiêu hướng đến lúc này là giúp sản phẩm hoặc dịch vụ bao phủ toàn bộ thị trường.

Nói cho dễ hiểu thì marketing đại trà luôn đề cao doanh số, sản phẩm hướng đến số đông khách nên giá thành rẻ. Có như vậy, sản phẩm dịch vụ mới đủ sức bao phủ diện rộng.

Khi áp dụng chiến lược marketing đại trà, doanh nghiệp sẽ hưởng những lợi ích cơ bản như:

  • Bao phủ nhiều nhóm đối tượng khách hàng 
  • Ít phải đối mặt rủi ro 
  • Chi phí sản xuất thấp 
  • Chi phí cho khâu nghiên cứu thị trường, PR quảng bá thấp 
  • Doanh số bán hàng dự kiến sẽ rất lớn 

Tuy nhiên, chiến lược này chỉ thật sự thành công khi khách hàng không thấy rõ sự khác biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp bạn với những đối thủ khác.

Marketing đại trà phù hợp để áp dụng với những loại hình sản có tính phổ thông (gạo, đồ uống, cà phê, thuốc lá, rượu bia, ngũ cốc,..). Bởi khi đó người mua sẽ ít nhận thấy sự khác biệt trong sản phẩm của từng thương hiệu. 

Các loại hình chiến lược Marketing cơ bản

Marketing phân biệt

Marketing phân biệt hay differentiated marketing strategy. Khác với loại hình đại trà thường không đầu tư nhiều cho khâu phân tích thị trường, marketing phân biệt lại rất đề cao quy trình nghiên cứu thị trường.

Khi quyết định sử dụng loại hình chiến lược này, mỗi doanh nghiệp cần tham gia vào phần lớn các giai đoạn thị trường. Và ở mỗi giai đoạn lại áp dụng các chương trình marketing cụ thể riêng biệt.

Điều đó có nghĩa doanh nghiệp sẽ cùng lúc cung cấp nhiều loại hình sản phẩm. Ở mỗi sản phẩm thì chương trình khuyến mãi, giá bán lại được áp lực theo từng chương trình riêng. Nhiệm vụ của mỗi sản phẩm là tiếp cận một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.

Ưu điểm của mô hình marketing phân biệt chính là thỏa mãn tốt nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng, giúp sản phẩm của doanh nghiệp thêm đa dạng và có độ phủ sóng rộng. Tuy nhiên, nguồn lực cho chi phí sản xuất, nghiên cứu thị trường lại tương đối lớn.

Chiến lược marketing phân biệt thường áp lực cho các doanh nghiệp có định hướng phát triển theo hướng chuyên môn hóa sản phẩm, thị trường. Nhằm tạo sự bao phủ ở hầu khắp các phân khúc.

Marketing tập trung

Chiến lược marketing tập trung hay Centralized marketing strategy. Đây là mô hình chiến lược mà doanh nghiệp sẽ dồn lực chinh phục một mảng thị trường. Trái ngược với mô hình marketing đại trà và phân biệt. Như mình hay đi chia sẻ thì gọi là thị trường ngách.

Khi dồn sức vào chỉ một giai đoạn thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được chỗ đứng tại mảng thị trường đó. Từ đó tiếp tục vững bước trên hàng trình tạo ưu thế độc quyền tạo sức ảnh hưởng riêng.

Thế nhưng rủi ro khi doanh nghiệp áp dụng chiến marketing cũng phải đối mặt với những rủi ro mang tính tiềm tàng. Vì khi họ thấy bạn hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận hoặc đơn giản là họ cũng nhìn ra thị thường đó giống bạn. Khi đó sẽ có nhiều đố thủ xuất hiện, và thị trường này không còn là thị trường ngách nữa, hiểu đơn giản là vậy.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là hai nhóm đối tượng thích hợp nhất để áp dụng chiến lược marketing tập trung. Ngoài ra, những doanh nghiệp lớn khi muốn bao phủ thị trường không có thể áp dụng loại hình chiến lược này.

Cuối cùng mình xin chúc các bạn sớm đạt được những dự định trong tương lai. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn đến đây thì xin giới thiệu với bạn Hienu chúng mình là một công ty chuyên tư vấn và setup xây dựng Marketing. Nếu gặp khó khăn gì trong chủ đề Marketing như Media, Social Media Marketing, Branding… thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Hienu bên mình để được tư vấn miễn phí hoặc trà đá chém gió về sự đời cùng chúng mình nhé!

Ngoài ra bạn có thể theo dõi Hienu thêm ở đây:

Youtube (Minh Hieu Share): www.youtube.com/c/MinhhieuShare/
Group Facebook (Hỏi đáp, trà đá chém gió ở Hà Nội) Hienu – Vũ trụ Marketing: https://www.facebook.com/groups/hienu
Fanpage Facebook Hienu: https://www.facebook.com/hienu.vn

Nu nu!

#hienugroup

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *