Cách tạo chiến lược Content Marketing

Tạo chiến lược Content Marketing là kế hoạch phát triển khách hàng bằng cách xuất bản, duy trì và truyền bá nội dung thường xuyên và nhất quán nhằm giáo dục, giải trí hoặc truyền cảm hứng để biến người lạ thành người hâm mộ và người hâm mộ thành khách hàng.

Nói cách khác, bạn đang xây dựng các mối quan hệ với khách hàng và giải quyết vấn đề cho họ. Nếu bạn tạo ra giá trị và trang bị cho người đọc thông tin họ cần để giải quyết bất cứ vấn đề gì họ đang gặp phải, nội dung của bạn sẽ thành công. Dưới đây là các đề xuất của mình về yếu tố quan trọng khi bạn đang nghiên cứu cách tạo chiến lược Content Marketing.

Cách tạo chiến lược Content Marketing

Chúng ta đang nói chuyện với ai?

Để tạo chiến lược Content Marketing, thì phải tìm hiểu xem chúng ta đang nói chuyện với ai. Con người rất phức tạp, và bạn có thể dành hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để nghiên cứu điều này.

Thế nên hãy đơn giản nó nhất có thể bằng việc xác định nội dung của bạn đang hướng tới ai, nghĩa là họ thích gì, cần gì và mong muốn gì ở bài viết của bạn. Điều này còn là nền tảng để phục vụ cho những ý tiếp theo bên dưới. Thế nên hãy khởi động với phần cơ bản nhất đó là thực hiện chân dung khách hàng mục tiêu.

Mục tiêu của chiến lược Content Marketing bạn đang triển khai là gì?

Nội dung này của bạn là 1 nội dung đơn lẻ hay là sự kết hợp của nhiều nội dung khác để phục vụ cho mục đích hướng tới. Bạn có thể tập trung vào những dạng nội dung riêng lẻ tạo viral, sau đó quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng và điều hướng họ mua hàng ngay trên nội dung đó. Hoặc bạn có thể chia rõ ràng thành các nội dung nhau với mục tiêu cụ thể.

Nghĩa là nội dung 1 đóng vai trò làm sao để thu hút được nhiều người biết đến và quan tâm sau đó khéo léo điều hướng họ sang nội dung thứ 2. Ở đây có thể là 1 trang landipage hay 1 trang website và nhiệm vụ của nó là giới thiệu sản phẩm kỹ hơn để thu hút lượt mua hàng hay ít nhất là thu Data khách hàng.

Tạo chiến lược content marketing

Chọn cách nói 

Đây là nơi bạn có được một chút nghệ thuật.

Bạn cần xác định cách bạn sẽ truyền đạt thông tin này cho họ.

Bạn sẽ sử dụng định dạng nào? Video? Hay chữ viết?

Bạn nên kể những câu chuyện gì? Loại âm sắc và giọng nói nào sẽ hiệu quả nhất?

Bạn càng hiểu rõ về khán giả của mình thì việc xác định điều này càng dễ dàng.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải triển khai, sau đó thử nghiệm và điều chỉnh một cách miệt mài. Theo thời gian, bạn sẽ trau dồi thông điệp hoàn hảo và tìm thấy thành công với Content Marketing của mình có thể tạo chiến lược Content Marketing dễ dàng.

Lựa chọn nền tảng tiếp thị

Như đã nói ở trên, việc chọn nền tảng tiếp thị ngoài dựa trên lợi thế của bạn mà còn phụ thuộc vào khách hàng của bạn. Nghĩa là bạn không nên tập chung quá nhiều vào các chủ đề nội dung trên tiktok nhưng khách hàng của bạn thường có thói quen đọc tin tức và lướt facebook hay ngược lại.

Sau khi xác định được những nền tảng phù hợp, việc tìm hiểu thuật toán và ăn đề xuất từ những nội dung của bạn là vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư và tiến độ chiến dịch bạn có thể cân nhắc thêm các phương án trả phí để thu hút được nhiều khách hàng nhất có thể, ví dụ như chạy quảng cáo.

Sắp xếp bố cục nội dung

Thứ tự nội dung trong 1 bài viết, website, ladipage hay video của bạn sẽ là thứ tự nội dung mà khách hàng sẽ trải qua. Lấy 1 ví dụ đơn giản, khi xem 1 bộ phim thì việc khéo léo sắp xếp những quãng kịch tính, lôi cuốn và tình cảm là vô cùng quan trọng. Nó giúp cho khách hàng cảm thấy đc trải qua các khung bậc cảm xúc và kết thúc ở 1 sự trọn vẹn.

Nội dung Marketing của bạn cũng như vậy, người đọc sẽ vô tình lướt tới bạn ở trên Facebook, Tiktok hay các trang thông tin thì việc họ dừng lại và ấn vào xem chi tiết nội dung của bạn, được quyết định bởi phần tiêu đề và hình ảnh đại diện của nội dung đó (thumbnail).

Tiếp đến là những thông tin gì để khách hàng tiếp tục ở lại đến cuối nội dung của bạn hay đạt được mục tiêu trong chiến dịch. Mình đã có chia sẻ 1 bài viết cụ thể về bố cục của dạng Content Writer và Copywriter, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Mồi câu hấp dẫn

Trong nội dung của bạn phải có ít nhất 1 thông tin được cho là hấp dẫn ngay với người xem, có thể là là voucher, ưu đãi, khuyến mãi, nhận ebook hay vé tham dự sự kiện gì đó. Đây là 1 điểm khá quan trọng trong quá trình tạo chiến lược Content Marketing.

Nội dung của bạn có thể thực sự hay nhưng nếu không có 1 chút tiểu sảo thì việc bị lấn áp bởi những nội dung câu tương tác, như vậy bạn khó lòng mà cạnh tranh được trên cái New Feed của Facebook hay các nền tảng khác.

Ví dụ đơn giản: Tặng 1 Ebook marketing hay chấm 1 cái để nhận tài liệu Marketing cho người mới sẽ được nhiều tương tác hơn là cái nội dung bạn đang đọc này nếu đây là lần đầu bạn biết đến mình.

Giật tít

Đây là lúc thể hiện khả năng sáng tạo của bạn vào trong cái nghề marketing hay cụ thể hơn là người làm nội dung. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là túm gọn cái nội dung mà bạn vừa viết xong ở bên trên thành 1 câu ngắn gọn, rõ ràng và đọc sao nguy hiểm nhất có thể. Hiểu đơn giản là người đọc họ chỉ cho bạn cơ hội duy nhất để thuyết phục họ ở lại với bạn trong cái intro video, tên quyển sách hay tiêu đề chiến dịch nội dung của bạn.

Nếu họ cảm thấy không có gì hứng thú hay giá trị với họ thì tất cả thời gian phục vụ của chiến dịch coi như đổ sông đổ bể. Cách đặt tiêu đề đôi khi có thể là 1 cái gì đó nóng hổi, hay bí kíp chia sẻ kinh nghiệm gì đó, các bạn có thể tham khảo 1 số mẫu đặt tiêu đề của mình đã tổng hợp ở đây.

Có 1 số bạn thường đặt tiêu đề trước khi triển khai nội dung, với mình thì thường lại ngược lại, mình sẽ viết 1 điêu đề nháp sau khi hoàn thành nội dung mình sẽ quay lại xử lý đến phần tiêu đề, vì mình biết nó quan trọng như thế nào để tạo chiến lược Content Marketing tốt.

Tạo hiệu ứng chuyển tiếp mượt mà

Rất nhiều người làm marketing mới bắt đầu gặp khó khăn trong việc chuyển đổi suôn sẻ giữa nội dung trên các trang mạng xã hội sang gian hàng hay thu được thông tin khách hàng.

Một nhà chiến lược nội dung khôn ngoan có thể đưa ra lời khuyên về cách làm cho những chuyển đổi đó diễn ra suôn sẻ, để khán giả không bao giờ cảm thấy bối rối với khoảnh khắc khó xử khi đến thời điểm bán hàng. Hoặc ít nhất là thu được những lượt theo dõi để phục vụ cho những chiến dịch marketing tiếp theo của bạn.

Bên trên là 1 số những ý giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng tạo chiến lược Content Marketing phục vụ cho việc kinh doanh để các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn phân tích sâu hơn hay còn phần nào chưa có trong này hãy để lại bình luận cùng phân tích nhé.

Bài viết liên quan

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *