Canonical là gì? Và tại sao lại quan trọng trong SEO

Canonical là gì? Và tại sao lại quan trọng trong SEO. Bạn vẫn không biết cách nào để giúp tối ưu hóa lượt xem? Bạn đang muốn nội dung của mình sẽ không bị trùng lặp nữa? Hôm nay, thông qua bài viết này chúng mình sẽ giúp bạn biết cách sử dụng và làm thế nào để tối ưu hóa Canonical.

I. Giới thiệu về Canonical

Canonical là gì?

1. Canonical là gì?

Canonical là URL của trang được cho là chuẩn nhất trong số các trang web có nội dung giống nhau hoặc tương tự trên site của bạn. Tức là, cần có một trang làm chuẩn trong số những trang bị trùng lặp và trang chuẩn đó có chứa canonical URL.Canonical URL là một thành phần HTML nhằm thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết cách thu thập dữ liệu trang và xếp hạng mức độ quan trọng của nội dung

Trong trường hợp xuất hiện cùng một nội dung trên các URL khác nhau, việc sử dụng mã này – được gọi là thẻ rel = canonical – sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung nào là quan trọng, giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp, cải thiện xếp hạng của nội dung đó và cuối cùng, có thể dẫn nhiều khách hàng hơn đến trang web của bạn.

2. Tại sao nên dùng Canonical trong website

Tại sao nên dùng Canonical trong website

Hiện nay, rất nhiều trang website có nội dung trùng lặp nhau gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm. Chúng sẽ không biết phân nào để gán tín dụng, không biết URL nào nên lập chỉ mục, không biết trang nào có nên xếp hạng. Như vậy, đồng nghĩa với việc sẽ dẫn đến tình trạng cùng một nội dung bạn có thể xem trên nhiều website khác nhau.

 Người ta nói rằng, các trang có nội dung giống nhau sẽ bị trừng phạt. Nhưng trên thực tế vẫn chưa có một hình phạt, nhưng nó có thể bị lọc ra và được thay thế bởi nội dung hay và ý nghĩa khác. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng việc nội dung trùng lặp vẫn cứ diễn ra. Để đảm bảo được nội dung không bị đánh cắp từ trang web này sang trang web khác đòi hỏi cần phải có một công cụ nào đó xử lý và đó chính là lý do ta phải sử dụng Canonical URL trong website.

3. Vai trò của Canonical

Vai trò của Canonical

Nếu biết sử dụng và sử dụng đúng cách Canonical sẽ mang đến một số lợi ích cho trang web của bạn như sau:

Không bị công cụ tìm kiếm phạt vì nội dung trùng lặp.

Góp phần tối ưu hóa trang web, giúp công cụ tìm kiếm trở nên thân thiện hơn với trang web của bạn và được ưu tiên xếp hạng.

Canonical URL thông báo với Google, Bing,… cho phép các trang web được hiển thị hoặc ẩn trong kết quả tìm kiếm.

Hỗ trợ index chính xác nhất URL cần SEO trên Google

4. Ý nghĩa của Canonical

Ý nghĩa của Canonical

Canonical sẽ giúp cho kết quả tìm kiếm giảm bị trùng lặp để đưa ra trải nghiệm tốt cho người dùng. Ngoài ra nó còn mang một số ý nghĩa như sau:

Xác định URL hiển thị trên công cụ tìm kiếm, Canonical URL giúp công cụ tìm kiếm nhận biết URL hiển thị cho người dùng giữa những URL bị trùng lặp nội dung. Nếu không dùng Canonical, nhiều khả năng công cụ tìm kiếm sẽ lựa chọn ngẫu nhiên vì không biết đâu là URL gốc.

Hợp nhất URLs có nội dung gần giống hoặc trùng lặp, Canonical trong SEO là một giải pháp giúp hợp nhất SEO value, những URL trùng lặp nội dung về một URL được chọn. Tất cả các SEO value thuộc URL khác nhau đều hợp nhất về một URL gốc, nên sẽ không có trường hợp cạnh tranh ranking/ traffic giữa các URL.

Đơn giản hóa việc theo dõi chỉ số cho một sản phẩm/chủ đề. Với nhiều URL khác nhau, việc hợp nhất chỉ số cho một nội dung cụ thể trở nên khó khăn hơn. Để quản lý nội dung được phân phối, nếu bạn phân phối nội dung để xuất bản trên các miền khác, bạn muốn hợp nhất xếp hạng trang cho URL ưa thích của bạn.

II. Cách sử dụng Canonical

Cách sử dụng Canonical

Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu Canonical

Quy tắc số 1: Sử dụng URL tuyệt đối

Đây là cách tốt nhất để URL là link tuyệt đối. Nhằm phân biệt cụ thể với các nội dung, đặc điểm khác nhau. Tức là dùng Rel Canonical khi đường dẫn của bạn để đã được tối ưu.

Sử dụng cấu trúc sau: <link rel =”Canonical”href=”https://domain.com/sample-page/” />

Quy tắc số 2: Sử dụng URL chữ thường

Dựa trên đặc điểm URL chữ hoa và chữ thường là hai URL khác nhau. Google thường xác định lập chỉ mục đúng link chính có url là chữ thường. Sử dụng Canonical tags cho url chữ thường

Quy tắc số 3: Sử dụng phiên bản miền chính xác

Sử dụng phiên bản miền chính xác

Nếu website  ở dạng SSL, cần đảm bảo các liên kết đã được chuyển sang HTTPS trong các thẻ rel=canonical.

Sử dụng cú pháp:

<link rel=“canonical” href=“https://domain.com/sample-page/” />

Nếu website chưa chuyển từ HTTP sang HTTPS. Nên sử dụng rel=canonical với cú pháp:

<link rel=“canonical” href=“http://domain.com/sample-page/” />

Quy tắc số 4: Mỗi website chỉ nên sử dụng 1 thẻ Canonical

Thực hiện tối ưu thẻ tiêu đề. Và thêm nội dung mô tả cho mỗi chủ đề, nội dung cần xuất bản.

III. Làm thế nào để tối ưu hóa Canonical và giá trị gia tăng mà nó mang lại

1. Làm cách nào để tối ưu hóa Canonical

Việc tối ưu hóa sẽ giúp mang đến chất lượng tốt nhất trong chỉ dẫn, điều hướng người dùng, giúp nội dung ở các website được bảo đảm. Thông qua việc xác định nội dung trùng lặp với các URL. Từ đó phân tích và hiểu nguyên nhân. Cũng như mang đến giải pháp, sửa đổi để khắc phục hiệu quả. Thực hiện chủ động trong tính toán, sử dụng thao tác của bạn. Hoặc được các công cụ tìm kiếm tự động thực hiện.

Làm cách nào để tối ưu hóa Canonical

Đảm bảo tuân theo các quy tắc cơ bản chi phối URL

Để tối ưu hóa URL chuẩn, mang đến hiệu quả cao, bạn phải thực hiện đầy đủ các quy tắc của URL. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng bạn phải cung cấp URL ưa thích, để liên kết đến một trang nhất định, tất cả những điều này đều được các công cụ tìm kiếm nhìn thấy. Khi chèn từ khóa, lưu ý không chèn dấu hoặc ký tự mà công cụ tìm kiếm khó diễn giải.

Sơ đồ trang website

Nếu chỉ thực hiện thêm vào canonical URL tất nhiên là không đủ để nó được tối ưu hóa. Cũng như không thể được coi là phương án toàn diện nhất bền vững, hiệu quả tiếp cận cao. Về nguyên tắc cần đảm bảo: Tránh trường hợp URL quá dài. Dễ bị lợi dụng trên kênh mạng xã hội và diễn đàn. Về điểm này, cấu trúc dữ liệu cây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của URL.

Xem thêm: KHÓA HỌC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING 

Thực hiện yếu tố khác biệt

Trong làm việc, đôi khi sẽ không tránh khỏi tình trạng việc các tiêu đề hay các URL giống nhau. thì sự hiện diện của cấu trúc dữ liệu cây trong địa chỉ có thể giúp phân biệt chúng. Nhưng bạn không cần phải xem qua toàn bộ chuỗi danh mục. Chẳng hạn như giới hạn ở một hoặc hai yếu tố phân biệt hai trang là đủ.

2. Cách tăng giá trị mà Canonical mang lại

Cách tăng giá trị mà Canonical mang lại

Phương pháp thứ nhất: chèn thẻ canonical URL vào mã HTML

Việc sử dụng phương pháp này bao gồm việc đặt thẻ, với thuộc tính thích hợp, ở thẻ <head>. Thẻ này phải được thêm trên tất cả các trang có nội dung giống hệt nhau; do đó, tất cả chúng sẽ tham chiếu đến trang được liên kết với canonical URL. Để thực hiện việc này, giữa “head” và “/ head”, hãy chèn mã sau: <link rel = “canonical” href = “canonical URL” />

Phương pháp thứ 2: Dùng tiêu đề HTTP rel=canonical

bạn có thể định cấu hình máy chủ với các thao tác. Bằng việc thêm một dòng trong tiêu đề HTTP rel= “canonical” trong nội dung đường dẫn. Để biểu thị canonical URL cho các tài liệu không phải dạng HTML. Từ đó cũng giúp thể hiện các khác biệt và điều hướng người dùng tiếp cận với trang chính.

Chẳng hạn với tệp PDF:

<http://www.example.com/dowloads/document.pdf>; rel=“canonaical”

<URL>; rel= “canonical”</URL> format, an <URL>expression that is to be inserted at the header level</URL>.

Cách tăng giá trị mà Canonical mang lại

Phương pháp thứ 3: Giải pháp của sơ đồ trang web

Sơ đồ trang Website chứa các canonical URL là một tập hợp phản ánh lại tất cả các trang trên trang Website của bạn. Từ đó mà bạn có thể thiết lập đúng với tính chất sơ đồ. Khi lựa chọn với các trang chính và các trang có nội dung liên quan.

Toàn bộ các URL trong sơ đồ trang Website đều có thể được đề nghị là canonical URL. Hoặc chỉ xác định một số canonical URL tùy theo nhu cầu của bạn. Để đảm bảo hiệu quả đối với mục đích dẫn người dùng đến đúng trang bạn muốn họ tiếp cận trước tiên.

IV. Các trường hợp nên sử dụng Canonical

1. Phiên bản “www” và không “www” hoặc phiên bản “http” và “https”

Phiên bản “www” và không “www” hoặc phiên bản “http” và “https”

Các phiên bản www hoặc giao thức https thường gây nhầm lẫn cho người dùng và sự trùng lặp khi sử dụng các phiên bản này là rất lớn. Ngoài ra, còn có một số phiên bản dành cho di động hay máy tính của website.

Việc lựa chọn URL chuẩn đã được đề cập trong phần trước. Tuy nhiên, trong trường hợp không rõ cách thực hiện, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ nhân viên lập trình trang web.

2. Phiên bản có và không có gạch chéo ở cuối URL

Đây cũng là một trường hợp phổ biến khác, việc có sự khác biệt dấu gạch chéo ở cuối mỗi URL và nếu chúng đều có thể truy cập được thì nghĩa là những trang đó đang bị trùng lặp. Và trong các đường link bạn cũng sẽ không thể nhận biết được đâu là Canonical URL.

3. Phiên bản máy tính và di động

Để phục vụ tốt cho người sử dụng, hiện nay các nhà tạo Website đã tạo ra 2 phiên bản có thể dùng trên máy tính hoặc điện thoại. Nội dung ở 2 trang sẽ hoàn toàn giống nhau

4. Bộ lọc và sắp xếp

Bộ lọc và sắp xếp

 

Việc sử dụng các tác vụ sắp xếp hoặc bộ lọc có thể tạo ra nhiều URL khác nhau với nội dung không thay đổi. Do đó, các công cụ khi được sử dụng sẽ gây nên sự trùng lặp.

5. Trang tìm kiếm nội bộ

Mỗi trang web đều hỗ trợ công cụ tìm kiếm và với mỗi từ khóa truy vấn khác nhau sẽ cho ra những URL khác nhau. Ví dụ, khi tìm kiếm trên trang https://EMG Online.EMG Online.vn/ ta có nhận được các URL sau:

https://EMG Online.EMG Online.vn/?s=tiktok

https://EMG Online.EMG Online.vn/?s=Facebook

https://EMG Online.EMG Online.vn/?s=youtube

Đây cũng được xem là một dạng trùng lặp nội dung

6. Trang đích trỏ tới từ một trang liên kết

Trang đích trỏ tới từ một trang liên kết

Biểu thị rõ nhất trong hoạt động tiếp thị liên kết, khi người dùng truy cập vào link mà bạn đặt trên trang của mình để đi đến trang đích có thêm tham số giới thiệu. Về bản chất, đó vẫn là trang ban đầu và chỉ có URL thay đổi. Đây cũng là một lỗi trùng lặp nội dung.

Trên đây là những trường hợp trùng lặp nội dung phổ biến nhất, ngoài ra còn một số trường hợp khác nhưng ít gặp hơn như ID phiên, phiên bản máy in,…

7. Trùng lặp chéo giữa các tên miền

Có thể là những hệ thống website vệ tinh của bạn mặc dù có tên miền khác nhau nhưng có một số trang lại trùng lặp nội dung. Để không bị Google bắt lỗi bạn nên chỉ rõ đâu là URL trên site là chuẩn sau đó trỏ những trang trùng lặp đó về trang chuẩn.

V. Các lỗi cần tránh khi sử dụng thẻ Canonical

1. Sử dụng Canonical với phần phân trang

Sử dụng Canonical với phần phân trang

Mọi người thường mắc sai lầm khi chuẩn hóa cho trang đầu tiên của danh mục sản phẩm. Đây là một ý tưởng tồi, vì tất cả các trang khác có thể chứa nội dung độc đáo và có thể được xếp hạng cao hơn cho các từ khóa khác nhau. Đối với nội dung được phân trang, tốt hơn nên sử dụng thẻ rel-prev/next thay vì thẻ rel-canonical. Nó khá dễ dàng để thêm.

2. Viết nhầm URL tuyệt đối thành URL tương đối

Thẻ Canonical trong SEO ghi nhận cả URL tương đối (URL tương đối không có “http://” hay “https://”) và tuyệt đối khi bạn nhập. Vì vậy chỉ cần 1 sự thiếu sót nhỏ bạn có thể sẽ không nhận lại được kết quả mà bạn mong muốn.

3. Gắn nhiều thẻ Canonical

Trường hợp khi dùng các plugin SEO, mỗi plugin sẽ tạo một thẻ Canonical, dẫn đến các URL cũng khác nhau, từ đó xuất hiện nhiều thẻ trên một trang. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua tất cả các thẻ Canonical được gắn.

4. Gắn thẻ Canonical trong phần thân

Gắn thẻ Canonical trong phần thân

Thẻ Canonical trong SEO chỉ được gắn ở phần < header > và ở vị trí càng cao càng tốt. Nếu trường hợp thẻ Canonical được gắn ở phần < body >, thẻ sẽ bị bỏ qua và không có giá trị.

VI. Tổng kết

Tóm lại, Canonical trong SEO là khái niệm quan trọng giúp xác định URL chính thức cho nội dung trang web. Bằng cách sử dụng thẻ canonical, bạn có thể ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung và tối ưu hóa hiệu suất trang web, đồng thời cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và cải thiện vị trí của trang web trên kết quả tìm kiếm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *