Chiến lược Marketing Mitsubishi – Quân cờ chủ lực từ xứ sở hoa anh đào.

Chiến lược marketing Mitsubishi đã tạo dựng nên một tên tuổi mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Suốt hơn một thế kỷ, thương hiệu đã không ngừng tiến bộ và định hình tương lai thông qua sự sáng tạo, đổi mới và cam kết với khách hàng của mình. Hãy cùng Hienhu  khám phá những khía cạnh thú vị và chiến lược tiếp thị đầy tham vọng của của thương hiệu Mitsubishi nhé!

I. Giới thiệu chung

1. Lịch sử hình thành

Chiến lược Marketing Mitsubishi

Vào những năm đầu của thời kỳ Meiji tươi đẹp tại Nhật Bản, một thương hiệu độc đáo đã ra đời từ những mường tượng đột phá của nhà sáng lập Yataro Iwasaki. Sự sáng tạo này xuất phát từ việc kết hợp hai gia huy: sangai bishibiểu tượng lá dẻ nước ba tầng của gia tộc Iwasaki và mitsuganshiwa, hình ảnh ba lá sồi của gia tộc Yamanouchi, những người từng là các lãnh chúa phong kiến của gia tộc Tosa. 

Kết tinh đầy ý nghĩa này đã không chỉ mang lại một hình tượng thương hiệu độc nhất mà còn khắc họa rõ nét tinh thần đoàn kết của tập đoàn Mitsubishi vĩ đại. Thương hiệu mở rộng lĩnh vực hoạt động từ xe hơi tới công nghệ, phản ánh sức phát triển sáng tạo không ngừng và sức mạnh toàn cầu của họ.

Trong giai đoạn Nhật Bản phải đối mặt với hậu quả sau Thế chiến thứ hai, công ty Mitsubishi đã trải qua sự tan rã. Tuy nhiên, các thành viên cựu của công ty đã không ngừng kế thừa và tiếp tục phát triển thương hiệu Mitsubishi. 

Bốn tên tuổi nổi bật trong số đó là MUFG Bank (ngân hàng hàng đầu Nhật Bản), Mitsubishi Corporation (một công ty thương mại đa ngành), Mitsubishi Electric và Mitsubishi Heavy Industries (cả hai đều là những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực sản xuất đa ngành).

Mitsubishi luôn mang triết lý sống đậm chất Nhật Bản vào mỗi chi tiết thiết kế, một tâm hồn trung thực, mạnh mẽ và tài hoa. Thương hiệu luôn nỗ lực không ngừng trong việc sáng tạo ra những giải pháp xuất sắc cho mỗi chuyến đi, không chỉ dành cho thời điểm hiện tại mà còn cho tương lai rộng mở.

2. Sứ mệnh, tầm nhìn

chien-luoc-marketing-mitsubishi

a. Sứ mệnh

Sứ mệnh tối cao của Mitsubishi là cải thiện trải nghiệm lái xe của khách hàng thông qua các phương tiện vận tải sạch hơn, an toàn hơn và đáng thú vị hơn. Thương hiệu hi vọng khách hàng đắm chìm vào những cống hiến và đổi mới công nghệ mà họ đem lại.

b. Tầm nhìn

Mitsubishi không chỉ định hình các sản phẩm cho ngày mai, tuần sau hoặc năm sau – họ điều hướng chiến lược của mình dựa trên thập kỷ. Tầm nhìn của Mitsubishi bám sát tới sự đổi mới và hướng đến việc luôn đứng đầu trong lĩnh vực xe hơi về sự uy tín. Thương hiệu tập trung vào sự tiên phong về giải pháp công nghệ đột phá.

3. Đối tượng khách hàng

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Mitsubishi hướng đến những cá nhân và tổ chức đang tìm kiếm các dòng xe và phương tiện hạng nặng cao cấp được sản xuất và phân phối bởi hãng. Đối tượng mục tiêu này bao gồm những người có thu nhập trung bình đến cao, có sở thích lái các loại xe hatchback, SUV và sedan.

Hơn thế nữa, Mitsubishi đang hướng đến một đối tượng rộng lớn, bao gồm cả gia đình, những người đam mê thể thao, game thủ, người đọc sách và những người yêu du lịch.

Hãng cũng là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực xe tải khung gầm hạng nặng, và sản phẩm của họ thường được các doanh nghiệp khác mua để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. 

II. Chiến lược Marketing Mitsubishi

1. Chiến lược sản phẩm

a.  Người “thuyền trưởng” lão luyện

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Năm 2014, khi đã bước qua tuổi 64, Tsunehiro Kunimoto đã không chọn con đường nghỉ hưu như số đông cá nhân ở tuổi hậu trung niên. Thay vào đó, ông đã quyết định trở thành Giám đốc Thiết kế Toàn cầu của Mitsubishi. Đáng chú ý hơn, ông đã khởi đầu một cuộc cách mạng mới, thổi hồn sức sống vào các mẫu xe của thương hiệu 

Dưới sự lãnh đạo của Tsunehiro Kunimoto, phiên bản mới của các sản phẩm Outlander và Pajero Sport đã thành công vang dội trong việc đặt ra tiêu chuẩn cho Mitsubishi. Ngôn ngữ thiết kế mang tên Dynamic Shield đã được xây dựng dựa trên hai nguyên tắc quan trọng: sự tươi mới và sự kế thừa của những nét truyền thống mà thương hiệu đã tích lũy.

Với Dynamic Shield, các mẫu xe của Mitsubishi không chỉ sở hữu dáng vẻ hấp dẫn hơn, mà thiết kế còn được cộng hưởng hoàn hảo với hiệu suất thực tế. Từ đó, khẩu hiệu “Form Follows Function – Vẻ đẹp từ công năng” cũng được ra đời. Dynamic Shield bao gồm ba yếu tố quan trọng: động lực, sức mạnh và an toàn.

Ngay sau khi ra mắt, các sản phẩm Outlander thế hệ đầu và các phiên bản nâng cấp sau đó nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn, không chỉ từ góc độ kinh doanh mà còn từ quan điểm thiết kế công nghiệp. Những sản phẩm này được ưa chuộng tại nhiều thị trường lớn, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phục hồi và phát triển của Mitsubishi.

Xem thêm: Khoá học cơ bản Hienu

b. Công nghệ tân tiến

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Năm 1936, Mitsubishi đã chế tạo PX33, một bước đột phá trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản với chiếc xe hơi đầu tiên sử dụng hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Từ đó, thương hiệu này không ngừng tìm kiếm và phát triển công nghệ hệ dẫn động 4 bánh của mình. 

Vào năm 2001, Mitsubishi giới thiệu hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWC) lần đầu tiên, và gần đây hơn, họ đã đưa ra thị trường hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian tiên tiến (S-AWC).

Sự cải tiến này đã cung cấp sự nâng cao vượt trội về khả năng bám đường, giúp cho các tài xế có sự tự tin tối ưu khi lái xe trong mọi điều kiện địa hình. Trải nghiệm lái xe trở nên mạnh mẽ và ổn định, tạo cảm giác như bạn đang điều khiển chiếc xe trên một đường băng. 

Năm 2015, Mitsubishi Motors đã dấn thân vào việc thử nghiệm các công nghệ EV và hệ thống Twin-Motor 4WD tại cuộc đua Baja Portalegre 500, một sự kiện đua xe xuyên quốc gia tại Bồ Đào Nha. 

Đặc biệt, E-EVOLUTION trang bị một loạt camera và cảm biến tiên tiến, cho phép tích hợp trí tuệ nhân tạo để quét và theo dõi các thay đổi trên con đường, cung cấp dự báo và hỗ trợ người lái, tạo ra một trải nghiệm lái xe an toàn và đầy hứng thú hơn.

Trong cuộc đua này, đội của Mitsubishi đã sử dụng chiếc OUTLANDER PHEV và ghi danh dẫn đầu tại 3 trong số 5 phân đoạn.

c. Khai thác địa lý

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Trước đó, kế hoạch “Drive for Growth” của Mitsubishi tập trung chủ yếu vào thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc, những thị trường được các định là vị trí chủ lực. Tuy nhiên, chiến lược mới gọi tên “Selection and Concentration” (Chọn Lọc và Tập Trung), đại diện cho một cuộc đổi mới hoàn toàn.

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã quyết định tăng cường nỗ lực của mình tại các khu vực như Đông Nam Á và khu vực châu Đại Dương. Đồng thời, họ sẽ đầu tư nguồn lực nghiên cứu và phát triển vào các loại xe phổ biến tại những khu vực này, bao gồm xe bán tải, xe crossover và xe van. 

Đối với liên minh Mitsubishi – Nissan – Renault, trong khi Mitsubishi tập trung vào các thị trường kể trên, Nissan sẽ tiếp tục đảm bảo vai trò dẫn đầu tại Mỹ và Trung Quốc, còn Renault sẽ tiếp tục tập trung vào thị trường châu Âu.

d. Thân thiện môi trường:

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Thông qua việc áp dụng kiến thức chuyên sâu về công nghệ xe điện (EV) và hệ thống 4X4, cùng việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng IoT (Internet of Things) vào các sản phẩm, Mitsubishi hướng tới tương lai – một tương lai trong đó xe hơi trở nên thân thiện và an toàn với môi trường hơn.

Hệ thống PLUG-IN HYBRID EV (PHEV) của thương hiệu đánh dấu một bước đột phá trong công nghệ xe hơi. Người dùng không cần lo lắng về việc đổ xăng đầy bình nữa, hệ thống sẽ tạo ra và lưu trữ năng lượng để đảm bảo chiếc xe luôn sẵn sàng di chuyển. Kết quả là, khách hàng có một phương tiện di chuyển với chi phí vận hành giảm đáng kể.

2. Chiến lược định giá

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Vào ngày 7 tháng 6 năm 2022 tại Tokyo, Syncron, một công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực các giải pháp SaaS Quản lý Vòng đời Dịch vụ thông minh, đã tự hào thông báo rằng Mitsubishi Motors Corporation (MMC) đã chọn Syncron Price™ làm nền tảng công nghệ để hỗ trợ chiến lược định giá các phụ tùng dịch vụ của mình.

Việc dự báo nhu cầu và quản lý giá ngày càng trở nên phức tạp. Nhiều công ty vẫn sử dụng cách nhập liệu thủ công trên Excel hoặc dựa vào trực giác và kinh nghiệm cá nhân, dẫn đến khoảng cách lớn giữa các thách thức và môi trường kinh doanh hiện tại.

Để cải thiện quá trình định giá phụ tùng dịch vụ của mình và đảm bảo tính chính xác, MMC đã tìm kiếm một giải pháp có thể sử dụng làm nền tảng cho quản lý giá trong một khoảng thời gian dài. 

Syncron Price là một giải pháp định giá dịch vụ sau bán hàng tiên tiến, tận dụng thông tin thị trường thời gian thực, chi phí đầu vào và cạnh tranh để giúp các nhà sản xuất cải thiện hiệu suất, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian quý báu để tập trung vào giải quyết các vấn đề phức tạp và phi tiêu chuẩn.

Anneliese Schulz, Giám đốc Bán hàng của Syncron cho biết “Là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn và uy tín nhất trên thế giới, Mitsubishi đối diện với môi trường quản lý giá sau bán hàng cực kỳ phức tạp. Với số lượng SKU lớn và nhiều biến thể cần xem xét, họ phải đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đồng thời bảo vệ lợi nhuận”

May mắn thay, Syncron được thiết kế để biến những thách thức phức tạp nhất trong quản lý giá sau bán hàng của các nhà sản xuất thành những cơ hội cạnh tranh. Công ty vô cùng tự hào khi được hợp tác với một thương hiệu toàn cầu uy tín như Mitsubishi để nâng cao sự hài lòng của khách hàng và chiến lược giá cả của họ – cả trong ngắn hạn và dài hạn.”

3. Chiến lược phân phối

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Mitsubishi Motors đã xây dựng một mạng lưới đại lý rộng lớn trên toàn cầu để phân phối sản phẩm của họ. Điều này đòi hỏi người tiêu dùng phải đến các phòng trưng bày của Mitsubishi để tìm hiểu và mua sản phẩm. 

Công ty sử dụng một hệ thống phân phối rộng rãi cho các xe cơ giới của mình, thông qua việc cấp quyền thương mại hoặc thiết lập quan hệ đối tác đáng tin cậy. Ngoài ra, các sản phẩm từ các ngành công nghiệp đa dạng khác của Mitsubishi cũng được phân phối trên toàn cầu. 

Các dịch vụ tài chính và ngân hàng được cung cấp thông qua trang web, chi nhánh và hệ thống máy ATM của tập đoàn. Mitsubishi đang nỗ lực mạnh mẽ để củng cố chuỗi giá trị của mình thông qua hệ thống nhượng quyền bán lẻ. 

4. Chiến lược tiếp thị và quảng cáo

a. Hợp tác với Amazon

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Năm trước, Mitsubishi đã làm việc với Amazon Ads trong chiến lược tiếp thị xe hơi để giúp thúc đẩy nhận thức và sự yêu thích cho việc ra mắt hai chiếc xe mới, Outlander 2022 và Eclipse Cross 2022, hai trong số những chiếc SUV nhỏ gọn mới thú vị nhất của thương hiệu. 

Những sản phẩm mới này sử dụng các vị trí hiển thị tiếng Pháp và tiếng Anh trên Amazon DSP, Fire TV, Twitch và Goodreads – bao gồm tiếp quản trang chủ trên Amazon.ca. Mặc dù các thương hiệu ô tô không bán ô tô trong gian hàng của Amazon, Amazon Ads vẫn có thể là một cách hiệu quả để tiếp cận người mua ô tô. 

Zablocki đưa ra lời nhận xét thú vị: “Việc áp dụng kế hoạch linh hoạt này đã tạo ra hiệu suất chiến dịch có lợi nhuận cao nhất mà chúng tôi từng thấy đối với bất kỳ chiến dịch nào trong lịch sử quảng cáo trên Amazon.”

b. Phủ sóng mạng xã hội:

chien-luoc-marketing-mitsubishi

Mitsubishi đã đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu như Instagram, Facebook, Youtube và LinkedIn. Trong danh mục này, tài khoản Mitsubishi Corp đã đạt được số lượng người theo dõi tối đa trên Facebook.

Trang Facebook của họ có khoảng 1 triệu lượt người theo dõi, trong khi trang Instagram đếm được từ 500 đến 600 nghìn người theo dõi. Họ cũng đã tích cực tham gia trên LinkedIn với một cộng đồng 55 nghìn người theo dõi, mặc dù hiện tại chưa có bài đăng nào được Mitsubishi đăng trên LinkedIn.

Các bài đăng trên Instagram và Facebook chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu các sản phẩm mới và thông tin quan trọng. Họ thường chia sẻ về các tính năng mạnh mẽ và thiết kế đột phá của các mẫu xe Mitsubishi, mang đến cho người xem một cái nhìn thẩm mỹ và đầy cảm hứng về khả năng hiệu suất của xe.

c. Hợp tác với KOLs

chien-luoc-marketing-mitsubishiMitsubishi đã thiết lập hợp tác với các cá nhân nổi tiếng, trang web và nền tảng tiếp thị để tạo sự nhận diện cho sản phẩm của họ. Trong các thị trường như Philippines, nơi người dân thường có sự đam mê lớn đối với các ngôi sao điện ảnh, việc chứng thực sản phẩm trở thành một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị.

Với lòng tin vào chiến lược này, Mitsubishi đã hợp tác với Liza Soberano, một diễn viên nổi tiếng người Mỹ gốc Philippines, để quảng cáo cho mẫu sedan Mirage G4 của họ. Trước đó, họ cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ Maine Mendoza và Alden Richards để thúc đẩy doanh số bán hàng của chiếc Mirage hatchback. 

III. Tổng kết

Chiến lược tiếp thị của Mitsubishi Motors là một sự kết hợp của nhiều yếu tố nhằm thúc đẩy sự nhận biết thương hiệu, tạo sự tin tưởng trong khách hàng, và tăng doanh số bán hàng.Thương hiệu sử dụng những chiến lược như sự hợp tác với các đối tượng nổi tiếng, sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, phát triển ứng dụng di động, và tạo nội dung quảng cáo chất lượng để tiếp cận và thu hút khách hàng trên toàn thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *