Phân tích chiến lược marketing và kinh doanh của Mercedes-Benz

Chiến lược marketing và kinh doanh của Mercedes-Benz – Châu Âu là thị trường lâu đời và phát triển nhất về ngành công nghiệp sản xuất ô tô, minh chứng nằm ở số lượng xe xuất xưởng tăng trưởng qua từng năm. Các hãng xe của Đức rất thành công trong việc thương mại những sản phẩm đình đám của mình, tiêu biểu hơn cả là hãng xe Mercedes-benz.

Trong vài năm trở lại đây thì những thương hiệu từ Châu Á, Châu Mỹ đang dần chiếm thị phần, thế nhưng những chiến lược Marketing của Mercedes-benz có những bước đúng đắn giúp hãng giữ vững được danh tiếng cho riêng mình. Hãy cùng nhau phân tích và tham khảo các chiến lược marketing và kinh doanh của Mercedes-Benz nhé.

I. Giới thiệu hãng xe Mercedes-Benz

 chiến lược marketing và kinh doanh của Mercedes-Benz

Mercedes Benz một thương hiệu xe ô tô có giá trị thương hiệu số một thế giới. Có trụ sở tại thành phố Stuttgart nước Đức, Mercedes chủ yếu sản xuất các dòng sản phẩm về xe tải, xe buýt và xe hơi.

Mercedes thành lập năm 1883 và bắt nguồn phát triển từ 2 công ty độc lập nhau. Công ty thứ nhất do kỹ sư Karl Benz thành lập mang tên ” Benz & Co.Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim”, công ty này lần đầu giới thiệu sản phẩm của mình là chiếc xe hơi có tên Benz Patent Motorwagen. Năm 1990, công ty thứ hai mang tên Daimler Motoren Gesellschaft do Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach cùng thành lập.

Hai năm sau khi thành lập, công ty Daimler Motoren Gesellschaft cũng đã cho ra mắt sản phẩm xe hơi đầu tiên với tên gọi Phoenix. Sau sự thành công với mẫu xe hơi này, công ty đã được chú ý tới và doanh nhân người Áo mang tên  Emil Jellinek đã quyết định đầu tư vào Daimler Motoren Gesellschaft. Và kết quả là chiếc xe có tên Mercédès lần đầu được xuất hiện. Nghĩa của từ Mercédès trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là món quà hoặc là sự yêu quý.

Với sự phát triển ngoài mong đợi của mình, Daimler-Mercedes đã quyết định lấy tên gọi Mercedes làm tên gọi của mình. Tới năm 1926, hai công ty trên mới chính thức hợp nhất lại với nhau tạo thành Daimler-Benz cùng với những mẫu xe Mercedes-Benz lừng danh cho tới ngày hôm nay.

Mercedes phủ sóng toàn cầu với nhiều dòng xe luôn có vị thế hàng đầu thế giới. Tính tới năm 2018, Mercedes-Benz là công ty có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới.

II. Phân tích SWOT của Mercedes

1. Điểm mạnh trong phân tích SWOT của Mercedes

High TOMA: Mercedes là một thương hiệu nổi tiếng và là một phần của các nhà sản xuất ô tô sang trọng Big German 3, cùng với Audi  và  BMW , là những nhà sản xuất ô tô sang trọng bán chạy nhất trên thế giới. Mercedes tập trung chi tiêu tài trợ cho các sự kiện thu hút đông đảo khán giả. Ba trụ cột của nó là Golf, tennis và Tuần lễ thời trang của New York. Mercedes đã giành giải vô địch Nhà xây dựng đầu tiên với tư cách là đội đua hàng đầu tại F1 năm 2014.

@hienuvn

Xe Mercedes-benz nhún nhảy trên phố Hà Nội. Marketing giá trị khác biệt của sản phẩm. #marketing #digitalmarketing #contentmarketing #hocmarketing #hienu #fyp #learningtiktok #xuhuongtiktok #mercedes #mercedesbenz #nhunnhayohotay #xemecerdes

♬ Calm background music with acoustic guitar and saxophone(1288148) – ame

Các cơ sở sản xuất trên toàn thế giới: Nó có các cơ sở sản xuất trên khắp 6 châu lục và tại 26 quốc gia, bao gồm cả xe khách và xe buýt, giúp họ giữ chi phí hoạt động thấp và nhờ đó tăng lợi nhuận.

Đổi mới sản phẩm liên tục : Công ty mẹ Daimler của Mercedes luôn được biết đến với sự tiến bộ về công nghệ ngay từ khi giới thiệu động cơ đốt trong năm 1886 đến công nghệ Pre-safe trước năm 2013, Công ty đã đi xa để thành lập chiếc xe tải / xe khách cao cấp phân khúc. Mercedes quan tâm đến các tính năng an toàn của chiếc xe.

Sự ổn định tài chính: Tình hình tài chính mạnh mẽ của công ty mẹ Daimler có một số thương hiệu nổi tiếng thế giới khác đang giúp các công ty trong nhóm giảm thiểu chi phí hoạt động bằng cách sử dụng các nguồn lực được chia sẻ.

Nắm giữ mạnh mẽ ở các quốc gia đang phát triển: Những người chơi ô tô cao cấp như AUDI, BMW,… những người xuất sắc trong các nền kinh tế phát triển đang bị Mercedes bám đuôi tại các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ. Mercedes tập trung vào việc trở thành người chơi số 1 trong các thị trường đang phát triển & đó là điều thúc đẩy sự phát triển của họ.

Danh mục sản phẩm : Mercedes có danh mục sản phẩm mạnh mẽ, từ mẫu xe sang mẫu SUV giúp họ cạnh tranh với những người chơi khác trên thị trường.

Xem thêm: Khóa học Xây dựng chiến lược content Marketing của Hienu  

2. Điểm yếu trong phân tích SWOT của Mercedes

Đắt tiền Dịch vụ sau bán hàng & bảo trì: Chi phí phục vụ là một trong những yếu tố quyết định quan trọng mà chiếc xe bạn định mua. Chi phí phục vụ của Mercedes cao so với những người chơi khác trong cùng phân khúc.

Mục tiêu mâu thuẫn của các công ty nhóm: Có thể xảy ra việc chính Daimler trở thành một nhóm lớn như vậy có thể trở thành con mồi cho các mục tiêu mâu thuẫn của các công ty nhóm có thể ảnh hưởng đến thương hiệu cá nhân .

Phân phối bị cản trở – Mặc dù Mercedes có thể mở rộng mạnh mẽ, tuy nhiên, nó được phát hiện có sự tăng trưởng chậm lại vì nó giữ cho phân phối chiếc xe của mình rất độc quyền, ảnh hưởng đến nguồn cung và do đó là tài sản thương hiệu của nó.

3. Cơ hội trong phân tích SWOT của Mercedes

SWOT của Mercedes

Tăng trưởng chuyển sang thị trường châu Á: Mặc dù thị trường Mỹ và châu Âu là nhịp đập của ngành này, nhưng trọng tâm đang chuyển sang các thị trường đang phát triển như Trung Quốc , Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác vì thu nhập khả dụng, thay đổi lối sống và điều kiện kinh tế ổn định .

Sự gia tăng nhu cầu về các loại xe cao cấp: Các công ty như VOLVO , Audi, BMW, vv đang đặt cược cao và đang nhắm mục tiêu vào các quốc gia đang phát triển do sự gia tăng nhu cầu của hệ thống giao thông công cộng Luxury.

Liên minh chiến lược: Điều này có thể chứng minh chiến lược thông minh cho các công ty ô tô. Bằng cách sử dụng các khả năng chuyên biệt và hợp tác với công ty khác, họ có thể phân biệt các dịch vụ của họ.

Phát triển ngành công nghiệp ô tô: Ô tô đại diện cho tự do và tăng trưởng kinh tế . Ô tô cho phép mọi người sống, làm việc và chơi theo những cách không thể tưởng tượng được một thế kỷ trước. Ô tô cung cấp quyền truy cập vào thị trường, cho bác sĩ, công việc. Gần như mọi chuyến đi đều kết thúc bằng một giao dịch kinh tế hoặc một số lợi ích khác cho chất lượng cuộc sống.

Tiến bộ công nghệ: Phát triển công nghệ tương lai tiết kiệm nhiên liệu & xe hơi lai có thể giúp Mercedes nổi lên như một công ty dẫn đầu thị trường trên toàn cầu.

Xem thêm: Khóa học của Hienu 

4. Các mối đe dọa trong phân tích SWOT của Mercedes

Sự cạnh tranh khốc liệt từ những người chơi khác trong phân khúc: Sự hiện diện của những người chơi như AUDI, BMW, Volvo, v.v.

Biến động trong giá nhiên liệu: Ít nhất là đối với sự biến động của phân khúc hành khách trong giá nhiên liệu vẫn là yếu tố quyết định cho sự tăng trưởng của nó. Ngoài ra các quy định của chính phủ liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu thay thế như CNG. Vỏ gas cũng đang ảnh hưởng đến hàng tồn kho.

Kinh tế trì trệ: Kinh tế vĩ mô không ổn định, Suy thoái kinh tế, thất nghiệp v.v … là những chỉ số kinh tế sẽ làm nản lòng ngành công nghiệp ô tô trong một thời gian dài.

Chi phí cố định và đầu tư cao cho R & D: Do thực tế là thị trường trưởng thành đã quá đông đúc, Công nghiệp đang chuyển hướng sang các thị trường mới nổi bằng cách xây dựng các cơ sở, trung tâm R & D nhưng lợi ích của những quyết định này vẫn chưa được vốn hóa.

Quy định của chính phủ: Các chính sách của chính phủ như giảm sự nóng lên toàn cầu bằng cách không khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, giảm hiệu lực của giấy phép đường bộ, biến động giá nhiên liệu, hạn chế sự xâm nhập của các phương tiện bên ngoài là một số chính sách / quy định đã được thực hiện tương ứng các khu vực trên thế giới và đang ảnh hưởng đến ngành này và lớn.

phân tích SWOT của Mercedes

III. Phân tích chiến lược Marketing của Mercedes-Benz

1. Những sản phẩm “Made In Germany”

Mercedes Benz là một trong những thương hiệu xe hơi cao cấp hàng đầu trên thế giới với doanh thu hàng năm ở trong top những thương hiệu có doanh thu cao. Một trong những điểm mạnh nhất của Mercedes là sản phẩm của mình. Mercedes Benz có một loạt các loại xe chở khách, xe thương mại hạng nhẹ và xe hạng nặng như là một phần trong chiến lược sản phẩm hỗn hợp tiếp thị của mình. 

Tuy nhiên, mạnh nhất trong danh mục sản phẩm của mình sẽ là phân khúc xe hơi sang trọng bao gồm Sedan, SUV và xe thể thao là tốt. Trong phân khúc thế hệ mới, nó có A-class, B-class và CLA. Trong chiếc sedan, nó tự hào của E-class, C-class và S-class.

Mercedes Benz cũng có một loạt các cabriolet và roadster s trong danh mục sản phẩm của mình trong khi nó có GLA, GLE, GLC và GLS trong lĩnh vực SUV. Ngoài ra lớp Mercedes Maybach S là một bản chất thực sự của sự sang trọng của riêng mình.

Mercedes có thể tự hào về sản phẩm của mình không chỉ có thiết kế tốt nhất và sang trọng mà còn là công nghệ tốt nhất. 4matic và BlueTEC là một trong những công nghệ tốt nhất cho đến nay. Chiến lược Marketing của Mercedes-benz nhắm vào đối tượng khách hàng có mức thu nhập từ khá trở lên, những thiết kế và động cơ luôn được quảng bá là tốt nhất và hợp thời nhất.

Bản thân hãng có xuất thân từ Đức nên việc quảng bá của hãng nhắm trúng Insight của khách hàng là rất dễ dàng. Những sản phẩm “Made in Germany” được đánh giá cao khi đem ra so sánh với các thương hiệu đến từ những quốc gia khác.

Made In Germany

2. Tận dụng những giải đấu tăng khả năng chứng thực

Chiến lược Marketing của Mercedes-benz rất “tinh ranh” khi sử dụng những chiến xe của mình để tham gia những cuộc đua tranh và đạt được những thành tích rất khả quan. Trong những năm 1930, Mercedes thống trị cuộc đua Grand Prix tại châu Âu nhờ những chiếc “Mũi tên bạc”.

Năm 1952, Mercedes cho ra mắt chiếc Gullwing 300 SL và ngay lập tức, nó liên tục giành chiến thắng tại các giải đua quan trọng như Le Mans 24 giờ và Carrera Panamericana. Năm 1954, Mercedes bắt đầu tham gia các giải đua Công thức 1 và giành được nhiều thắng lợi.

Năm 1997, David Coulthard mở đầu cho những chiến thắng liên tiếp của Mercedes với đội đua được đặt tên là McLaren Mercedes. David Coulthard thắng một trong những chặng đầu tiên của mùa giải 1997. Đây là chiến thắng đầu tiên của Mercedes trong cuộc đua Công thức 1 kể từ sau chiến thắng của Juan Manuel Fangio năm 1955.

Mercedes cũng rất thành công trong năm 1998 và 1999. Những chiến lược Marketing của Mercedes-benz lần này cho thấy được hãng quan tâm đến khách hàng khi tăng độ tin tưởng từ những sản phẩm hãng tạo ra. Một điểm như muốn khẳng định rằng hãng có những sản phẩm cũng như dịch vụ tốt nhất.

3. Sử dụng Social hiệu quả

Mercedes có một chiến lược hiệu quả khi sử dụng tối đa những lợi ích từ mạng xã hội đem lại với các doanh nghiệp của mình. Để đưa thương hiệu của hãng gần gũi và tăng hơn nữa mức độ thân thiện ảnh hưởng tới khách hàng, họ sử dụng Insta-Influencers (Những người ảnh hưởng trên Instagram) tạo nội dung cơ sở trong khi duy trì hình ảnh thương hiệu của họ.

Những người được Mercedes-benz lựa chọn như blogger du lịch Đức, Heike Kaufhold ( @koelnformat ), hiện có gần 30.000 người theo dõi trên Instagram. Một “Influencer personable” với một tâm hồn nghệ sĩ song song với đó là một chuyến đi đường kỳ lạ hoặc mạo hiểm cùng chiếc xe địa hình mới nhất của Mercedes-Benz kèm theo một hashtag ( #koeninformat_michiganroadtrip ).

Để mở rộng nỗ lực tăng độ phủ cho thương hiệu bằng những Influencer của họ hơn nữa, Mercedes-Benz đã triển khai cả trên Snapchat giống như Instagram Story, kể những câu chuyện theo thời gian của chuyển hành trình cắm trại trong dãy núi Alps dưới các ngôi sao, cho phép người dùng trải nghiệm một chuyến đi đường dài một tuần trong dưới 60 giây.

Những hình ảnh đẹp, những chiếc xe được tích hợp vào Story của Influencer, những điều này cho khách hàng trải nghiệm chân thực nhất, thêm vào đó nó khiến khách hàng trở nên gần gũi với những sản phẩm của Mercedes hơn. Chiến lược Marketing của Mercedes-benz đã cho thấy hãng tận dụng những Influencer triệt để và lấy những tiềm năng của Social Media đem lại thực hiện vào các toan tính của mình.

Địa điểm Showroom

4. Địa điểm Showroom và nhà máy phủ rộng thế giới

Xe Mercedes Benz có mặt trên khắp thế giới. Mercedes phục vụ cho một số quốc gia trên toàn thế giới, với các đại lý và trạm dịch vụ có mặt trên nhiều quốc gia khác nhau. Các thị trường chính là Trung Quốc, Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Đức, Bắc Mỹ… Phạm vi tiếp cận toàn cầu cho thấy chiến lược phát triển và phân phối mạnh mẽ trong chiến lược Marketing của Mercedes-benz.

Tại Ấn Độ, Mercedes có hơn 80 đại lý trên các thành phố lớn và thành phố lớn. Nó có các nhà máy và Showroom đặt trên toàn thế giới ở châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi… Đặc biệt tại Ấn Độ, nó có nhà máy sản xuất ở Chakan, Maharashtra được coi là một nhà máy CKD của Mercedes. Ngoài ra nó có trung tâm RnD của nó nằm ở Bangalore.

Những địa điểm phủ khắp như vậy cho thấy chiến lược Marketing của Mercedes-benz nhằm bao vây khách hàng, ở mọi thị trường, mọi nơi mà hãng đặt chân đến mong muốn có thể gia tăng độ phủ trước những thương hiệu khác trên thế giới.

IV. Tổng kết 

Hiện nay toàn cầu hoá cho thấy sức mạnh khủng khiếp, giờ các thương hiệu không còn ranh giới nào cả. Những cạnh tranh diễn ra rất công bằng và khốc liệt, việc một hãng như Mercedes-benz phải cạnh tranh với các thương hiệu trong nước và ngoài nước là chuyện rất bình thường.

Chiến lược Marketing của Mercedes-benz cho thấy nhiều điểm khiến các hãng khác đi sau phải học tập và hãng đã cho thấy mình là một thương hiệu hạng sang, một thương hiệu mang đúng nhưng tinh thần và triết lý tinh hoa của người Đức.

Xem thêm : 

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Phân tích chiến lược marketing và kinh doanh của Mercedes-Benz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *