Lộ trình học marketing tinh gọn bạn nên tham khảo

Marketing tổng quan và các mảng chuyên môn

Lộ trình học marketing tinh gọn

Với bản thân mình đã từng được đào tạo, tự tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều các khóa học Marketing trong và ngoài nước. Theo mình hiểu, Marketing sẽ được chia thành 2 nhóm lớn: Thứ nhất là kiến thức tổng quan và nền tảng, thứ 2 là các mảng công việc nhỏ trong marketing.

1. Kiến thức tổng quan và nền tảng (Bạn sẽ được học trong những chương trình đào tạo của hệ cao đẳng, đại học và cao hơn nữa). Sau khi nắm được những nội dung này bạn sẽ có được kiến thức nền tảng và cái nhìn tổng quan về bối cảnh thị trường marketing trong và ngoài nước, từ thương hiệu này cho đến các thương hiệu khác, từ quá khứ cho đến hiện tại và thậm chí là các kế hoạch triển khai marketing trong tương lai. Không những vậy tùy thuộc vào từng chuyên ngành bạn sẽ được đào tạo sâu thêm như truyền thông, thương hiệu, quan hệ công chúng, xử lý khủng hoàng truyền thông…

2. Các mảng nhỏ trong marketing ví dụ như: Content marketing (Xây dựng nội dung cho marketing), social media marketing (Mạng xã hội), video marketing (video tiếp thị)… Hiểu đơn giản để xây dựng một kế hoạch marketing bài bản và đầy đủ theo lý thuyết, bạn sẽ cần đến các vị trí chuyên môn như sáng tạo nội dung, viết bài, quay chụp, tổ chức sự kiện, xây dựng các nền tảng mạng xã hội và thuê người có ảnh hưởng, nổi tiếng.

Thì các mảng nhỏ trong marketing bạn sẽ chỉ cần tập chung làm tốt một mảng công việc đó cũng đã được gọi là làm marketing rồi. Thậm chí còn hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống cồng kềnh của các công ty khác.

Ví dụ như những Youtuber họ tập chung và xây dựng hình ảnh cá nhân hay các video marketing, qua đó họ có thể dễ dàng cung cấp các dịch vụ giải pháp hay sản phẩm phù hợp với tệp khách hàng của họ. Hoặc như các tiktoker, họ có thể xây dựng các video nói về các sản phẩm, dịch vụ của họ, qua đó có nhiều người biết đến sản phẩm và dịch vụ và giúp họ tăng thêm doanh số từ những nguồn khách hàng xem video được đăng tải trên tiktok.

Hay một vloger sau khi có được một lượng người theo dõi, họ có thể dễ dàng pr, quảng cáo cho một địa điểm nào đó hoặc ngược lại là báo cáo một điểm điểm nhà hàng chất lượng phục vụ không tốt đẫn đến làm ăn thua lỗ đi đến phá sản.

Nếu bạn có nhiều thời gian, muốn tìm hiểu kỹ lưỡng thì lựa chọn học bài bản từ các chương trình đào tạo từ các trường cao đẳng đại học. Nhưng bạn sẽ bị mất 1 cho đến 2 năm đầu để học những môn đại cương bắt buộc. Rồi đến năm thứ 3 4 mới bắt đầu học đến các nội dung chuyên ngành. Không những vậy, trong khi học bạn cần phải chủ động tìm hiểu thêm và thực hành các công việc như viết bài, tổ chức sự kiện, hội thảo, chạy quảng cáo,…

Còn không thì những kiến thức bạn được học trong trường lớp thực sự là khác rất xa so với bối cảnh thực tế ngoài xã hội. Đương nhiên nếu bạn tham gia các hệ đào tạo chính quy bạn sẽ có một tấm bằng sau khi tốt nghiệp để bổ sung vào bộ hồ sơ của mình. (Xã hội ngày cảng tư bản thì phần lớn các bên tuyển dụng họ cũng không quá quan tâm vào tầm bằng của bạn, mà họ quan tâm và thành tích, kinh nghiệm của bạn là nhiều hơn. Qua đó đánh giá xem bạn có đủ năng lực đảm nhiệm vị trí hay không nếu bạn có ý định đi làm thuê).

Còn nếu bạn đã đi làm hoặc bắt đầu kinh doanh, không có nhiều thời gian thì việc lựa chọn học marketing tổng quan cơ bản và kết hợp với các mảng nhỏ mà bạn cho rằng phù hợp với mình hơn là điều tốt nhất.

Ví dụ như nhưng bên kinh doanh về thời trang, thay vì học bài bản mất khá nhiều thời gian vào những hệ đào tạo chính quy, họ có thể đăng ký tham gia những khóa học marketing tổng quan ngắn hạn để có một cái nhìn tổng quan, qua đó đưa ra lựa chọn thêm các khóa học viết nội dung, chụp ảnh hay quay dựng video cũng đã giúp họ tăng trưởng doanh số, mở chi nhánh và mở chuỗi rồi.

Không những vậy, sau đó bạn cũng đã có kiến thức để thuê và quản lý nhân viên. Hoặc một cửa hàng kinh doanh giày, họ chỉ cần học các khoá marketing tổng quan ngắn hạn và một khoá chạy quảng cáo facebook cũng đã kiếm được doanh số khổng lồ, mua nhà mua xe chỉ sau 6 tháng đến 1 năm. Nhưng đương nhiên không phải cứ học xong đều mầu hồng như vậy nhưng chắc chắn một điều nếu không học thì không có những thứ vừa nêu trên.

Vậy tóm lại thì có tự học, đăng ký các khoá học hay các chương trình đào tạo chính quy thì mình thấy lộ trình học phù hợp nhất sẽ là kiến thức nền tảng đến các kỹ năng marketing. Khi nắm được những kiến thức cơ bản cho đến chuyên sâu trong lộ trình này là bạn đã có thể tự triển khai marketing cho công việc, doanh nghiệp hoặc đi xin việc ở một cồng ty nào đó.

khoa hoc

1. Kiến thức marketing tổng quan

(Bạn có thể sẽ mất khoảng 10-50 tiếng để nắm và vận dụng kiến thức), Sau khi có được kiến thức tổng quan rồi bạn sẽ hình dung được vai trò và mối liên hệ giữa marketing với tất cả mọi thứ trong xã hội này như thế nào. Qua đó nảy ra nhiều ý tưởng hơn để triển khai cho công việc kinh doanh của mình, tin mình đi, mình đã từng đào tạo rất nhiều những ông chủ cửa hàng lớn nhỏ cho đến các bạn sinh viên, thậm chí ngay trong khi học họ cũng đã vỡ ra được nhiều thứ và nảy ra nhiều ý tưởng triển khai cho công việc của họ.

Và thứ 2 là bạn sẽ dễ dàng phác hoạ ra được kế hoạch marketing bổ trợ cho công việc kinh doanh của mình. Kế hoạch nó là vô cùng quan trọng thì mình không phải nói quá nhiều nữa rồi. Nếu bạn chưa biết học marketing tổng qua ở đâu có thể tham gia khóa học Marketing thực chiến từ a đến Z+ của Hienu ở đây nhé.

2. Content (Nội dung) và copyrighter

Hi vọng mọi người không lầm tưởng content là viết bài gì đó, content nó rộng hơn như vậy rất nhiều, có thể một phần chúng ta viết nguyên bản theo tiếng anh không hiểu được hết ý nghĩa của nó. Nếu dịch ra thành từ “nội dung” thì chúng ta sẽ dễ dàng hình dung hơn. Ví dụ: Nội dung sự kiện, hội thảo, video, quảng cáo,… như vậy người làm nội dung sẽ phải lên ý tưởng và viết ra những nội dung trên.

Song song với đó để hoàn thiện kỹ năng viết thì học thêm về copyrighter, thường thường các doanh nghiệp hoặc bản thân chúng ta cũng chưa quá chuyên nghiệp và bàn bản đến mức độ thuê từng người làm từng vị trí trên. Như vậy người làm nội dung sẽ kiêm luôn của việc viết lách triển khai trực tiếp cho một chiến dịch marketing cụ thể.

Bạn có thể tìm hiểu các khóa học content tổng quan, khóa content cho từng ngành cụ thể như du lịch, đời sống, thời trang, sức khỏe…

3. Học thiết kế, chụp ảnh hoặc quay dựng video

Sau khi bạn có được ý tưởng nội dung rồi, để lôi kéo và thu hút khách hàng hiệu quả hơn thì hình ảnh là rất quan trọng, bạn có thể lựa chọn học thiết kế, chụp ảnh hoặc quay dựng video hoặc học hết cả 3 thì càng tốt nếu có thời gian hoặc cần dùng đến nó. Ví dụ như bạn làm về thời trang, sau khi đã có những ý tưởng xây dựng kế hoạch marketing và chiến lược tổ chức sự kiện kích thích tăng doanh số rồi, thì việc có thể kiến thức về chụp ảnh và thiết kế là rất quan trọng.

Có được một lượng kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu bạn có thể tự mình triển khai hoặc thuê người về làm và quản lý sao cho hiệu quả. Hay bạn kinh doanh các khoá học làm đồ thủ công thì việc học quay dựng video để gửi cho học viên sẽ là phù hợp nếu chi phí quay dựng quá đắt đó so với ngân sách hoạt động của công ty bạn trong thời gian đầu.

4. Xây dựng các nền tảng online: Website, fanpage, youtube…

Tuỳ vào từng nền tảng có các độ khó khác nhau, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn các nền tảng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Ví dụ: nếu bạn kinh doanh những mặt hàng giải trí có chi phí thấp phù hợp với lứa tuổi từ 15-25 tuổi thì kênh youtube là một lựa chọn không tồi. Nếu bạn có ý định kinh doanh thời trang thì fanpage và 1 website là cần thiết.

Không những vậy bạn cần phải tìm hiểu nguyên lý và thuật toán của nền tảng để tối ưu sao cho hiệu quả nhất, giúp bạn sớm thu về hoặc tăng trưởng doanh số. Các khoá học các bạn có thể tìm hiểu thêm ví dụ như: Xây dựng website, youtube, tiktok, fanpage… từ cơ bản cho đến chuyên sâu.

5. Lưu lượng truy cập vào nền tảng của bạn (traffic)

Trong khoá học marketing tổng quan của mình đã giải thích rất rõ rồi. Chúng ta sẽ có 2 nguồn lưu lượng truy cập (traffic) 1 là nguồn miễn phí từ SEO tìm kiếm, ăn đề xuất của nền tảng, hay bạn làm các công việc thủ công như đi đăng bài vào hội nhóm, chia sẻ… Và thứ 2 là nguồn lưu lượng trả phí.

Tức là bạn sẽ trả phí cho bên thứ 3 để có được lưu lượng truy cập vào một bài viết cụ thể của bạn hoặc nền tảng bạn đang kinh doanh, qua đó giúp bạn có được thêm doanh số. Không những vậy bạn cần phải nắm được các chỉ số và liên tục tối ưu sao cho hiệu quả hoặc tiết kiệm hơn. Các khoá học phù hợp: Chạy quảng cáo facebook, google, tikok…

Đây là chia sẻ từ góc nhìn cá nhân hi vọng giúp bạn có thêm thông tin phục vụ cho công việc và dự định trong tương lai. Nếu còn chỗ nào chưa được rõ ràng hay khó hiểu đừng ngần ngại hãy để lại phần bình luận hoặc truy cập vào nhóm #hieugroup (Hienu – Vũ trụ Marketing) để cùng phân tích và mổ sẻ nhé!

Cuối cùng xin chúc mọi người tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Các bạn có thể xem thêm các nội dung khác ở Blog, Youtube và Group của Hienu nhé. Bye và hẹn một ngày trà đá chém gió về vũ trụ Marketing.

Xem thêm : 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *