Marketing thương mại điện tử thế nào cho hiệu quả

Marketing thương mại điện tử  – Trong kinh doanh luôn không thể thiếu hoạt động marketing nhằm tăng độ tiếp cận của sản phẩm và doanh nghiệp tới khách hàng. Marketing thương mại điện tử càng đóng vai trò quyết định tới độ thành công của hình thức kinh doanh trực tuyến này trong thời đại kinh tế 4.0 hiện nay.

Có rất nhiều cách thức marketing thương mại điện tử, tuy nhiên để đạt được hiệu quả nhìn thấy được, tối ưu nguồn lực và chi phí thì mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược marketing thương mại điện tử riêng phù hợp với tính chất đặc thù của lĩnh vực, ngành nghề, sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về Marketing thương mại điện tử nhé. 

I. Định nghĩa thương mại điện tử là gì?

Hiện nay có rất nhiều những định nghĩa về thương mại điện tử đã được đặt ra. Theo định nghĩa của tổ chức WTO thì “Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hoặc giao hàng hóa và dịch vụ bằng phương tiện điện tử”. Còn  tại Việt Nam cũng đã có nghị định của Chính Phủ về thương mại điện tử. Trong đó có định nghĩa giới thiệu về thương mại điện tử là:

“Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”

Marketing thương mại điện tử 

Hiểu theo một nghĩa rộng thì bất cứ một hoạt động thương mại nào được triển khai trên các phương tiện điện tử thì đều được gọi là thương mại điện tử. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng hiện nay thì thương mại điện tử được hiểu theo nghĩa hẹp hơn, đơn giản hơn tức là mua bán trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử và internet.

Thương mại điện tử được thực hiện đối với các hoạt động truyền thống (chăm sóc sức khỏe, giáo dục,…), thương mại dịch vụ (dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính,….) và đặc biệt thương mại hàng hóa (hàng gia dụng, quần áo,….). Tóm lại, thương mại điện tử đang dần trở thành một cuộc cách mạng có thể thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của con người trong tương lai.

II. Chiến lược marketing thương mại điện tử là gì ?

Marketing thương mại điện tử là quá trình hướng lưu lượng truy cập đến thương hiệu của bạn. Từ đó chuyển đổi lưu lượng truy cập thành bán hàng. Và làm cho thương hiệu của bạn hiển thị với công chúng. Các ý tưởng marketing thương mại điện tử rất năng động. Khi các ngành phát triển và đối tượng thay đổi.

Chiến lược của bạn cũng phải như vậy, để bạn luôn đạt được tỷ lệ ROI (ROI thường được doanh nghiệp sử dụng để đo lường hiệu quả của các hoạt động đầu tư. Chỉ số ROI càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp càng đầu tư một cách hiệu quả.) tốt nhất. Chọn đúng chiến lược và tùy chỉnh nó để mang lại kết quả bạn muốn thấy là trận chiến đã thắng một nửa.

Đôi nét về thương mại điện tử tại Việt Nam

Đặt điểm chuẩn của ngành để đo lường các mục tiêu của bạn. Chẳng hạn như tỷ lệ nhấp, xếp hạng công cụ tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi, v.v. Các marketer thương mại điện tử không sử dụng các chiến thuật marketing giống như các thương hiệu truyền thống hoặc các công ty truyền thống. Vì vậy các kế hoạch marketing thương mại điện tử của bạn cũng sẽ khác.

Điều gì hiệu quả với một công ty thương mại điện tử có thể không hiệu quả với công ty khác. Vì vậy hãy chọn các chiến lược để tạo thành một bộ chủ chốt mà bạn nghĩ sẽ thúc đẩy ROI nhất. Từ đó dẫn đến doanh số bán hàng cao nhất.

Và nói chung là có lợi cho hình ảnh thương hiệu của bạn. Đây là marketing thương mại điện tử tổng thể. Bạn nên hiểu kỹ từng chiến lược và phát huy tác dụng tốt nhất của nó đối với các mục tiêu cụ thể của bạn.

III. Vậy chiến lược hiệu quả nhất cho marketing thương mại điện tử là gì ?

Để xây dựng chiến lược marketing thị phù hợp cho doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn. Hãy đặt ra chính xác mục tiêu của thương hiệu và sứ mệnh của bạn là gì. Phân tích hành trình của bạn cho đến nay- thành công và thất bại. Từ đó để bạn có thể xác định lĩnh vực nào cần thúc đẩy.

Nó có phải là trang web của bạn không? Hoặc có thể bạn muốn được tìm thấy cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs)? Dù vấn đề của bạn là gì, có khả năng là một số phương pháp marketing thương mại điện tử tốt nhất có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, vấn đề là internet tràn ngập các đề xuất, mẹo marketing thương mại điện tử. Thậm chí là ‘các bản sửa lỗi nhanh chóng’ với những tuyên bố về những thay đổi ngay lập tức. T

rên thực tế, các kỹ thuật marketing thương mại điện tử cần nhiều thời gian để hoàn thiện. Và thậm chí nhiều thời gian hơn để thực hiện. Số lượng các chiến thuật tiếp thị thương mại điện tử mà người ta áp dụng cho một thương hiệu có thể khá chóng mặt. Vì vậy dưới đây là bảng phân tích các chiến lược chính.

Hướng dẫn làm tiếp thị liên kết với các sàn thương mại điện tử lớn

Dưới đây sẽ là 1 số hình thức marketing thương mại điện tử hiệu quả bạn có thể tham khảo:

1. Thiết kế trang web chuyên nghiệp, giao diện bắt mắt và linh hoạt

Website mua hàng (website thương mại điện tử) chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là ngôi nhà online để người dùng internet có thể ghé qua bất cứ khi nào để tìm hiểu về sản phẩm hay doanh nghiệp.

Một trang website chuyên nghiệp với trải nghiệm người dùng tốt nhất sẽ đem lại nhiều thiện cảm, giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn cho đến khi quyết định tìm hiểu và mua hàng. Bởi vậy, đầu tư thiết kế và chăm sóc website cho doanh nghiệp cũng là một hình thức quảng bá, tiếp thị vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa và hiệu quả lâu dài cho công việc kinh doanh trực tuyến bền vững.

Để tìm hiểu kĩ hơn về yêu cầu cần có của một website thương mại điện tử chuyên nghiệp, mời bạn xem thêm tại đây: Thiết kế website chuyên nghiệp.

2. Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, phân chia phân khúc khách hàng phù hợp.

Theo nghiên cứu, có tới gần 40% khách hàng cảm thấy choáng ngợp và rời khỏi trang web khi có quá nhiều sản phẩm không phù hợp với nhu cầu mua hàng của họ. Để giảm thiểu tỷ lệ này, trang web của bạn phải có khả năng phân chia phân khúc khách hàng phù hợp và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng để khách hàng dễ dàng tìm được những thứ họ cần tìm thông qua những công cụ sau: Nhân khẩu học, hành vi mua hàng trong quá khứ, tần suất mua hàng, hành vi tâm lí, giá trị giỏ hàng trung bình….

3. Tối ưu SEO blog của trang web

Trong thời đại internet và hệ thống thông tin phát triển như hiện nay, người mua hàng thường tìm hiểu kĩ về sản phẩm và nhu cầu của mình trước khi quyết định mua hàng thông qua các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Bởi vậy, đây cũng là một cách tiếp thị khách hàng khá khéo léo và uy tín hiện nay.

Tối ưu SEO tức là tối ưu nội dung và mô tả sản phẩm trên trang web và blog của bạn trên các công cụ tìm kiếm tổng hợp như: Google, Bing,… Điều đó có nghĩa, bài viết và sản phẩm của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao, ở trang đầu tiên khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trên các công cụ này. Điều này cũng có ý nghĩa gia tăng cơ hội truy cập tự nhiên của khách hàng tới website của bạn.

Hành vi của người tiêu dùng thương mại điện tử thay đổi thế nào? - VnExpress Kinh doanh

4. Chạy quảng cáo

Marketing thương mại điện tử là hoạt động quảng bá, tiếp thị, cung cấp thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok… bao gồm quảng cáo trả tiền và bài đăng không trả tiền.

Việc mở rộng marketing thương mại điện tử và bán hàng đa kênh là chiến lược tổng hợp giúp doanh nghiệp của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Chạy quảng cáo là cách thức marketing phổ biến và đạt hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chạy quảng cáo giúp bài đăng, hình ảnh và sản phẩm của bạn được xuất hiện phổ biến trước lượng lớn người dùng các nền tảng xã hội dựa trên sự điều chỉnh và phân chia phân khúc về vị trí, độ tuổi, giới tính, thậm chí là nhu cầu mua hàng của người dùng mạng xã hội.

Sau đó, dựa trên hiệu quả chạy quảng cáo, người chạy quảng cáo sẽ phải chi trả phí quảng cáo cho các doanh nghiệp mạng xã hội này thông qua VISA.

IV. Kết luận 

Với những cách thức marketing thương mại điện tử trên, có lẽ bạn đã hình dung được làm thế nào để sản phẩm và doanh nghiệp của mình ngày càng tiếp cận được với khách hàng và nhận được lượng truy cập lớn từ người dùng internet, từ đó tạo hiệu quả kinh doanh và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Hàng tuần HIENU sẽ có 1 buổi chia sẻ kiến thức Marketing căn bản và các nội dung khác do mọi người order. Nếu bạn quan tâm có thể đăng ký ở ĐÂY. Xong sẽ có popup hiện ra -> các bạn tham gia vào nhóm zalo để theo dõi lịch học và chia sẻ hàng tuần nhé.

Xem thêm : 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *