Những chiến lược quảng cáo đơn giản và hiệu quả

Chiến lược quảng cáo – Để có thể tồn tại trên thị trường đầy khốc liệt như hiện nay, việc đưa sản phẩm mới đến đúng với khách hàng mục tiêu luôn được đặt lên trên hết trong những giai đoạn đầu của doanh nghiệp.

Vậy cho nên áp dụng những chiến lược quảng cáo đơn giản mà hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian.

I. Chiến lược quảng cáo là gì?

1. Khái niệm

Chiến lược quảng cáo là một loạt các hành động giúp bạn đạt được mục tiêu của doanh nghiệp mình thông qua các kênh tiếp thị hiệu quả được lựa chọn cẩn thận để truyền tải đến các đối tượng khách hàng nhằm giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp.

chiến lược quảng cáo

2. Chiến lược quảng cáo tuyệt vời nhất với 6 bước đơn giản

Bước 1: Xác định thị trường mục tiêu

Xác định đúng thị trường mục tiêu sẽ giúp ta:

  • Biết rõ được đối thủ trực tiếp, gián tiếp của ta
  • Khách hàng mục tiêu là ai từ đó sẽ có được chân dung khách hàng rõ ràng nhất

Với việc biết rõ địch và rõ chiến trường thế nào sẽ giúp ta có thể đưa ra được một chiến thuật và chiến lược quảng cáo sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định mục tiêu của các chiến dịch

Tại bước này, nhà hoạch định có thể nắm rõ được con đường mà doanh nghiệp sẽ đi là con đường nào. Thông thường thì một chiến dịch thì chỉ có duy nhất một mục tiêu duy nhất và nó sẽ phục vụ cho mục tiêu lớn của chiến thuật đã đặt ra. Chẳng hạn như nhận diện thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, thúc đẩy doanh số.

Bước 3: Xác định USP của sản phẩm

Với một thị trường đa dạng sản phẩm gần giống nhau về tính năng và mẫu mã thì người tiêu dùng sẽ rất e ngại việc phải sử dụng một sản phẩm mới mà mình chưa từng sử dụng. Lúc này doanh nghiệp cần phải xoá bỏ e ngại và nghi ngờ về sản phẩm của doanh nghiệp bằng cách giới thiệu những tính năng nổi bật và lợi thế của sản phẩm so với các sản phẩm khác trên thị trường. Đây là điểm giúp chiến lược quảng cáo của bạn trở nên tuyệt vời hơn so với đối thủ.

Bước 4: Xây dựng chiến lược sáng tạo

Sau khi đã xác định được rõ ràng những thông tin cần thiết thì câu hỏi chúng ta cần làm rõ là làm thế nào? Làm thế nào để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách gần gũi và phù hợp nhất? làm thế nào để đạt được mục tiêu của chiến dịch và chiến lược quảng cáo. Vì vậy, quá trình sáng tạo lúc này là quan trọng bậc nhất và đòi hỏi cần một lượng lớn nhân sự và chất xám cho quá trình này. Để đạt được hiệu quả nhất thì doanh nghiệp cần nghiêm túc và đầu tư tốt nhất cho khâu sáng tạo này.

Bước 5: Xem xét ngân sách và lựa chọn phương tiện cho chiến lược quảng cáo

Tới đây, doanh nghiệp cần xem xét ngân sách cho toàn bộ chiến lược và phân bổ đều vào toàn bộ các chiến dịch. Từ đó lựa chọn phương tiện quảng cáo phù hợp với ngân sách, mà vẫn đem lại hiệu quả đầu tư và đạt được mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.

Bước 6: Thực hiện và đánh giá chiến dịch của chiến lược quảng cáo

Thực hiện chiến dịch và thực hiện điều chỉnh nhằm đúng với thái độ của khách hàng, nhu cầu thị trường. Thực hiện chiến dịch thì không dài, nhưng để đánh giá hiệu quả thì chúng ta mất đến 6 tháng để đánh giá hiệu quả. Trong 6 tháng này, doanh nghiệp cần theo dõi số liệu từ chiến dịch để rút ra bài học cho chiến dịch tiếp theo.

8 chiến lược marketing để vượt trội - Phần 1: Giá bán

II. Những chiến lược quảng cáo đơn giản mà hiệu quả

1. Tạo lập Website

Dù bạn có thể dành vài tháng đến cả năm trời để hoàn thiện sản phẩm/ dịch vụ bằng tất cả nỗ lực và sự tâm huyết, bạn mới chỉ hoàn thành một bước trong quá trình dài hơi đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Điều khó khăn hơn cả là làm thế nào để quảng bá sản phẩm/ thương hiệu mình tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ngay lúc này, điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo dựng một thông điệp sản phẩm tốt, thứ giúp nhấn mạnh tính hữu dụng và cần thiết nơi thương hiệu của bạn. Bạn cần xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình, rằng bạn là ai và bạn đang cung cấp sản phẩm gì.

Quá trình xây dựng này giúp gia tăng tính nhận diện của thương hiệu trong mắt người dùng, để một khi họ bước tới siêu thị và sẵn sàng mua hàng, chính bạn (chứ không phải một thương hiệu nào khác), là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn vào giỏ mua hàng.

Mặt khác, việc xây dựng Website giúp bạn tạo dựng lên nhóm khách hàng tiềm năng và ghi điểm trong tâm trí của họ. Trên thực tế, các báo cáo cho thấy khoảng 96% khách truy cập đến một trang Web mà chẳng mua hàng hóa này. Để họ móc hầu bao, hãy tập trung vào các chiến lược SEO.

2. SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Trừ khi bạn là những gã khổng lồ kiểu Apple hay Google, bạn mới có thể tự tin rằng ai cũng biết thương hiệu của bạn là gì và những sản phẩm nào bạn đang cung cấp.

Đó là lý do vì sao bạn cần tập trung vào SEO (tối ưu hóa hệ thống tìm kiếm, search engine optimization), để mỗi khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm / dịch vụ nào đó, bạn sẽ là thương hiệu đầu tiên hiện lên trong mắt của họ.

3. Social Network – Mạng xã hội

Con người ngày nay sử dụng mạng xã hội như một hoạt động thường nhật – nhiều hơn gấp năm lần so với hoạt động mua sắm, đặc biệt là so sánh với những thời kỳ trước đây. Những nền tảng mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay là Facebook,, Twitter, Reddit, Instagram và nhiều cái tên khác.

Sự khác biệt giữa các nền tảng chính là tính tương tác giữa các người dùng. Chính vì thế, bạn phải nắm vững đặc trưng của từng loại hình mạng xã hội, và lựa chọn nền tảng phù hợp nhất với thương hiệu và chiến lược quảng bá thương hiệu bạn đang theo đuổi.

4. Live Streaming

Nhiều nền tảng mạng xã hội cho phép các người dùng giao lưu trực tuyến với nhau. Chúng ta gọi chức năng này là Live Streaming. Còn gì tiện dụng hơn việc bạn giao lưu với đối tượng khách hàng trọng tâm (một cách trực tiếp) và truyền tải thông điệp thương hiệu của mình?

5. Kể một câu chuyện

Chiến thuật này có nét tương đồng với những chiến thuật bên trên. Để được khắc cốt ghi âm trong lòng người tiêu dùng, bạn cần “làm bạn” với họ. Muốn làm bạn, bạn phải khơi gợi những dòng cảm xúc trong họ, có thể là sự ngưỡng mộ, ngạc nhiên, hay sự đồng cảm.

Có rất nhiều cách lồng ghép câu chuyện có ý nghĩa với thương hiệu. Đó có thể là câu chuyện về những người con mong muốn được chia sẻ tình yêu thương với người mẹ nhân dịp lễ Vu Lan (rằm tháng 7 Âm lịch), hoặc là câu chuyện về những người nhân viên yêu mến công ty, muốn gắn bó với doanh nghiệp vì cuộc sống của họ đã đổi thay (một hình thức của Employer Branding – Thương hiệu nhà tuyển dụng ).

Dù với cách làm nào, việc đảm bảo khơi gợi cảm xúc trong người xem vẫn là yếu tố quan trọng nhất của chiến thuật này.

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING - ActionCOACH

6. Sử dụng influencer

Hiện nay, có tới 75% các thương hiệu trên toàn thế giới sử dụng influencer (người có tầm ảnh hưởng lớn đối với công chúng) làm đại diện để quảng bá và giúp brand tới gần hơn với khách hàng.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với các blogger có tiếng, nhờ họ review cho các sản phẩm / dịch vụ mình cung cấp và “ngầm” truyền tải thông điệp bạn muốn gửi gắm, hay sử dụng những celebrity có tiếng làm đại diện cho thương hiệu, mở rộng phạm vi tiếp cận thông qua các post mạng xã hội của người nổi tiếng,…

Phương pháp tiếp cận này giúp bạn có thể dễ dàng truyền tải điều bạn mà muốn khách hàng nhận biết, cũng như nắm bắt được phản ứng thật về sản phẩm từ họ.

7. Tạo content chất lượng

Rõ ràng, khách hàng luôn yêu thích những content chất lượng, nhưng đừng quên cả Google cũng vậy. Có rất nhiều phương cách thú vị để bạn truyền tải thông điệp của mình tới khách hàng, như infographic, blog, video và nhiều thứ khác. Phương thức tiếp thị hiệu quả không chỉ tạo ra lượng truy cập đột biến và tăng lượng doanh thu bán hàng, mà nó còn giúp bạn trở thành một “chuyên gia” trong lĩnh vực thông tin mà bạn vừa cung cấp.

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp không muốn là người sáng tạo ra nội dung (bởi nhiều lý do, một phần vì họ không tự tin vào chất lượng của chúng, tính thuyết phục khi thông tin được truyền tải từ bên trung lập thứ ba, hoặc việc sử dụng bên thứ ba sẽ đem lại hiệu quả cao hơn).

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp phải sử dụng các agency thứ ba để sản xuất content Marketing, có thể đem lại cho họ thành quả là những nội dung đột phá hơn mong đợi.

8. Sử dụng LinkedIn

Chúng ta đều đã biết tầm quan trọng của việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội, blog, website bên thứ ba để truyền tải thông điệp truyền thông. Một trong những công cụ hiệu quả ở đây chính là LinkedIn. Nó được thiết kế nhằm liên kết các thành viên trong doanh nghiệp, từ nhân viên, nhà quản lý, cho tới các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới doanh nghiệp. LinkedIn cũng cho thấy sự phát triển vượt bậc của nó trong thời gian quan.

Chính vì thế, việc sử dụng công cụ truyền thông này có thể giúp sản phẩm / dịch vụ của bạn có thể tiếp cận và quảng bá thương hiệu tới những người có thể giúp ích nhiều trong chiến lược quản trị và phát triển thương hiệu bạn.

9. Đưa ra những thông tin hữu ích

Cung cấp những thông tin hữu ích tới đối tượng khách hàng tiềm năng là thứ giúp tăng nhận diện cho thương hiệu của bạn. Quảng cáo khách hàng (educate the customer) luôn là một trong những cách truyền thông hiệu quả và có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất. Bạn có thể cân nhắc một số phương cách đơn giản, như sử dụng podcast, cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích, mở lớp / sự kiện học thuật miễn phí,…

Thêm nữa, nhằm hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn sao cho hiệu quả nhất, một trang FAQ (Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ) là một thứ nên cân nhắc để xây dựng. Đây là nơi mà khách hàng có thể tìm kiếm mọi thông tin hữu ích khi sử dụng sản phẩm, chứ không phải mò vào trang web của đối thủ để giải đáp thắc mắc.

10. Podcast

Nếu bạn tự hào rằng sản phẩm / dịch vụ bạn có thể tiếp cận tới nhóm đối tượng khách hàng ngách, chẳng khó khăn gì mà bạn không tối đa hiệu quả truyền thông thông qua podcast. Nơi bạn có thể truyền tải chúng bằng giọng nói – một trong những phương thức thuyết phục người nghe hữu ích nhất.

11. Giveaway

Những chiến dịch giảm giá, hoặc giveaway luôn thu hút nhiều sự chú ý từ người tiêu dùng, đặc biệt với những sản phẩm hữu hình. Còn điều gì lấy lòng khách hàng hơn một giỏ quà chứa đựng cả tấm lòng thành bạn muốn gửi gắm tới họ, còn gì shock hơn mức giảm 50% cho một chiếc áo cao cấp, có gì ý nghĩa hơn việc bạn gửi kèm một cuốn eBook hữu ích cho các khách hàng thân thiết.

Việc sử dụng giveaway không chỉ giúp tăng nhận diện thương hiệu tới các đối tượng khách hàng trọng tâm, mà còn giúp cải thiện sự thiện cảm, và lòng trung thành của họ đối với brand bạn đang xây dựng.

12. Quảng cáo trên xe hơi

Sử dụng những chiếc xe hơi / xe buýt chạy vi vu quanh thành phố, truyền đạt những thông điệp bạn muốn gửi gắm là một phương thức khá là thú vị.

Nhất là trong bối cảnh con người giờ đây quá bận rộn trên đường phố, chẳng có chút thời gian giải trí nào để xem vô tuyến, lướt facebook hay xem video trên YouTube. Việc này sẽ giúp xây dựng tính nhận diện của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, có thể chậm đấy, nhưng đầy chắc chắn.

13. Quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội

Người ta thường nói rằng, việc sử dụng SEO hay xây dựng content để thúc đẩy lượng organic reach/traffic trên Google hay Facebook là một công việc rất đau đầu, đòi hỏi nhiều công sức và phải lao tâm khổ tứ thực sự. Vậy tại sao bạn không trả tiền để loại bỏ đi những nỗi phiền muộn này.

Thực tế cho thấy, trên một số nền tảng xã hội như Facebook hay Twitter hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều có thể bắt đầu ngân sách quảng cáo từ con số rất hợp lý.

14. Xây dựng thương hiệu mạnh

Trước khi tập trung vào những phương thức truyền thông khác, điều đầu tiên bạn nên làm là tách biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh, tìm ra unique selling point, và xây dựng hệ thống thương hiệu đủ mạnh để cạnh tranh. Đó là tên thương hiệu, logo, tầm nhìn và mục tiêu giúp thương hiệu của bạn có thể kết nối tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hãy sử dụng hệ thống font, màu sắc, hình khối và phong cách thiết kế có thể nổi bật rõ đặc tính sản phẩm / dịch vụ bạn muốn cung cấp. Thứ bạn muốn truyền tải tới khách hàng là gì? Bạn nên cân nhắc những thành tố phía trên để xây dựng nhận diện và giá trị cốt lõi trong thương hiệu của mình.

III. Kết luận

Trên đây là những chiến lược quảng cáo đơn giản và hiệu quả giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Điều bạn cần là xây dựng chiến dịch truyền thông hiệu quả, một hệ thống nhận diện thương hiệu đủ mạnh, và biết cách gắn kết khách hàng với thương hiệu. Đó mới chính là bức tranh toàn cảnh để có thể khiến khách hàng sẵn lòng mở hầu bao, và gắn bó với thương hiệu của bạn một cách dài lâu.

Xem thêm : 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *