Phân tích đối thủ trong Marketing

Phân tích đối thủ – Để làm 1 chiến dịch hay 1 kế hoạch Marketing hiệu quả thực ra rất đơn giản. Nó không hề cao siêu như các bạn nghĩ đâu.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ trong Marketing

Trong binh pháp Tôn Tử, có viết “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; Hay chúng ta vẫn thường nói là trăm trận trăm thắng. Vậy việc tiếp theo của bạn và đây cũng là 1 việc vô cùng quan trọng đó là phân tích đối thủ cạnh tranh, qua đó để so sánh với mô hình kinh doanh hay doanh nghiệp của mình.

Để phân tích đối thủ cạnh tranh đơn giản và hiệu quả, Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn mô hình Marketing 4p. Đây là một mô hình vô cùng phổ biến và được tất cả những doanh nghiệp lớn sử dụng.

4p ở đây là được viết bởi 4 chữ P và là chữ cái đầu của 4 chữ: Product – Price – Promotion – Place

Đầu tiên product nghĩa là sản phẩm

Bước đầu tiên trong Phân tích đối thủ là: Sản phẩm của bạn và đối thủ có những chức năng gì, chất lượng, tay nghề ra sao, thương hiệu như thế nào, hay sản phẩm có đa dạng không?

Ví dụ bạn cùng kinh doanh một salon tóc, vậy salon của bạn và đối thủ chất lượng như thế nào, tay nghề thợ bên bạn và bên họ ai hơn. Bên bạn đã đạt được những thành tích trong cuộc thi nào chưa, hay trong khâu trải nghiệm làm tóc còn có nhiều các bước dịch vụ khác kèm theo không. Và cuối cùng là sản phẩm sau khi hoàn thành có được khách hàng đánh giá cao không? 

Tiếp đến là phần Price – giá cả

Nếu bạn và đối thủ cùng phân khúc khách hàng, cùng những tính năng sản phẩm mà đã phân tích ở phần product thì lúc này sẽ so sánh đến phần giá. Bạn sẽ so sánh giá sản phẩm của mình và đối thủ đang là như thế nào để có phương án phù hợp. Và đây là một yếu tố nhạy cảm nhưng lại vô cùng quan trọng đối với tâm lý khách hàng trong việc đưa ra quyết định có muốn tìm hiểu sâu hơn hay đăng ký dịch vụ của bên bạn.

Thứ 3 Promotion – khuyến mãi.

Các trương trình khuyến mãi của đối thủ bạn đang triển khai là gì, như giảm giá, tặng kèm, hay khuyến mãi theo combo. Từ đấy đưa ra kế hoạch khuyến mãi cho phù hợp với bên mình. Ví dụ như 2 salon tóc của bạn và đối thủ, đối thủ có treo một biển quảng cáo ưu đãi 20% hay combo gối đầu dưỡng sinh mua 10 tặng 2 nhân một dịp gì đó.

Còn bên bạn thì không thấy treo một biển bảng khuyến mãi nào cả. Chắc chắn tâm lý khách hàng sẽ hứng thú với bên đối thủ của bạn hơn. Khi khách hàng vào bên đó, họ sẽ lại có cơ hội bán thêm những sản phẩm khác kèm theo để thu về lợi nhuận nhiều hơn.

Không những vậy bạn sẽ cần phải tìm hiểu cách thức họ truyền tài và quảng bá ở những đâu, trên facebook, hội nhóm, zalo hay website. Chạy quảng cáo, mời mọi người like share hay trả phí để ghim bài ở các hội nhóm. Tức là qua đâu mà khách hàng biết đến bên họ nhiều hơn. Đây là bước quan trọng trong quá trình Phân tích đối thủ.

Cuối cùng Place – Phân phối.

Phân phối được phân tích bởi số lượng hàng tồn kho, độ phủ sóng, địa điểm, vận chuyển, kênh phân phối. Như ở đây là ví dụ 2 salon tóc. Hiếu sẽ phân tích cho các bạn về phần địa điểm. Tâm lý khách hàng bao giờ cũng muốn đi gần nhà, để thuận lợi cho việc đi lại.

Nếu như đối thủ nằm trong ngõ ngách nhỏ, năm ở xa khu vực khách hàng tiềm năng hay gì đó bất lợi cho việc đi lại và gửi xe sẽ là một điểm trừ. Tiếp đến khi làm tóc cũng là lúc khách hàng muốn được tranh thủ nghỉ ngơi vì làm tóc mất khá nhiều thời gian, thế nhưng bên cạnh salon lại là các cửa hàng bán loa đài, hay các điểm chợ vô cùng ồn ào, như vậy cũng không tốt.

Vậy bạn sẽ phân tích đối thủ những yêu tốt trên, nếu như bên đối thủ có mà bạn không có thì hiểu đơn giản là chiến dịch marketing của bên bạn chưa tốt bằng bên họ. Như vậy bạn sẽ cần có phương án điều chỉnh và cải thiện để có thể cạnh tranh được với đối thủ của bạn.

Ngoài ra để kỹ hơn sẽ cần Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh gián tiếp. 

Bài viết liên quan

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *