Xây dựng thương hiệu cá nhân – Những điều bạn nên biết

Xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc hình ảnh cá nhân. Giá như đã có ai đó đến và nói với mình rằng. em nên bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân luôn đi thì mình sẽ cảm ơn người đó rất là nhiều. Nhưng mọi thứ nó không có dễ như vậy và có khi mình cũng không biết và hiểu gì về nó để bắt đầu làm từ lúc đó. Vì kiến thức, và tinh thần tiếp thu còn rất ít.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Mình đã thay đổi sau khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngay sau khi bắt đầu hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân, bản thân mình đã cảm thấy tự tin hơn rất là nhiều, không những vậy điều này còn giúp mình rất nhiều trong các vấn đề tìm kiếm, xây dựng và đàm phán với khách hàng, đối tác.

Nhờ vào đó bạn bè, khách hàng và đối tác đã hiểu hơn về bản thân mình như sở thích, phong cách, lối sống và lĩnh vực công việc mình đang hoạt động. Qua đó đã tiếp kiện cho mình rất nhiều thời gian khi trao đổi với khách hàng vì họ có thể đã tìm hiểu qua bản thân mình từ trước đó nhờ vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Ngay khi nhận ra được vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân, mình đã bắt đầu chia sẻ cho những người bạn của mình, những bạn sinh viên và đặc biệt là khách hàng của mình. Qua đó mọi người cũng đã bắt đầu xây dựng và nhận được những hiệu quả nhất định. Vì vậy mình viết những nội dung này để chia sẻ thêm cho những bạn đang tìm hiểu về việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Lưu ý đây là những kinh nghiệm cá nhân của mình sau thời gian tự làm và tư vấn cho khách hàng của mình, nên các bạn chỉ coi đây là tài liệu tham khảo và chọn lọc nhé. Trong trường hợp bạn muốn hiểu chi tiết gốc rễ hãy cố gắng tìm thêm các nguồn tư liệu khác nhé! Oke vậy để không dài dòng nữa mình sẽ bắt đầu ngay sau đây. Nu nu!

Xây dựng thương hiệu cá nhân – Những điều bạn nên biết

Bước 1: Xác định mục tiêu

Chắc chắn rồi, khi mà bắt đầu làm 1 việc gì đó thì ta cần phải hiểu rõ ràng mình tiêu của mục là gì, mục tiêu có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn, mục tiêu có thể là 1 tuần – 6 tháng hoặc 5 năm đến 10 năm. Nhưng dù gì đi nữa thì nếu không có mục tiêu bạn không thể xây dựng được thương hiệu cá nhân. Hiểu đơn giản thì ít nhất cũng phải có cái mục tiêu nào đó để phấn đấu phải không nào?

Với những bạn đang là sinh việc có thể đặt ra những mục tiêu như tìm kiếm một công việc nào đó phù hợp với bản thân sau khi ra trường. Hoặc là đối với những bạn đang đi làm mong muốn khởi nghiệp trong tương lai hoặc ít nhất là kiếm thêm những nguồn thu nhập từ những công việc Part-time.

Hoặc bạn đang kinh doanh muốn xây dựng thêm thương hiệu cá nhân để hỗ trợ cho công việc của bản thân, đội nhóm hoặc công ty. Có rất nhiều mục tiêu, nhưng điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải thực xác định được rõ ràng được mục của bản thân mình nhé, đừng nhầm lẫn những thứ người khác áp đặt cho bạn.

Bước 2: Định vị

Định vị đơn giản là bạn hãy hình dung ra bản thân mình thành công ở trong tương lai mà bạn mong muốn rồi hãy cầm bút lên và phác họa ra giấy. Để thêm phần đa dạng và phong phú, bạn có thể tham khảo thêm các hình mẫu khác mà bạn thấy thích và muốn trở thành, ví dụ như phong cách, cá tính, lối sống,..

Nhưng đừng có bắt trước y nguyên nhé, nên nhớ rằng bạn là bạn và bạn không phải là một cái bóng của ai hết. Hơi khó hiểu phải không, chỉ đơn giản là hãy giữ đúng con người bạn và cập nhập thêm những cái mới mà bạn thấy thích hoặc phù hợp với bạn, vậy thôi.

Oke và định vị mình có 3 tiêu chí sau đây để giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân dễ dàng hơn.

Lựa chọn Style của bản thân. Cái này mình sẽ không giải thích quá nhiều, mình sẽ lấy ví dụ đi cho các bạn dễ dàng hình dung. Đây là địa chỉ website của công ty mình: Hienu.vn (kick vào đi yên tâm không có gì nguy hiểm đâu *cười vui vui*) bạn hãy tự mình cảm nhận nó. Bạn đấy phong cách này đã xuất hiện ở đâu chưa, nếu rồi thì có nhiều không, và họ triển khai nó có đẹp không, vân vân. Như những khách hàng chia sẻ lại cho mình biết:

Ơ sao bên em đen xì vậy, ở vẽ hay gì đấy em trông hay nhỉ, bên em lạ nhỉ, em làm hồ sơ đấu thầu đổi nền lại thành màu trắng nhé, sợ các lãnh đạo bên anh không ưng à mà thôi, 5 công ty tham gia đấu thầu có mỗi cty chú để màu đen, hay cứ để thế đi nhìn cũng hay phết đấy.

Xác định giá trị của bản thân có thể mang đến cho khách hàng, đối tác hoặc những người xung quanh bạn. Tiếp đến là bạn phải thể hiện được những giá trị của bản thân có thể mang đến được cho những người xung quanh bạn, cho khách hàng, đối tác và những người có ý định hợp tác với bạn.

Bạn phải thể hiện được những giá trị đấy một cách rõ ràng nhất. Và mỗi người có thể lựa chọn ra mấy điểm mạnh của bản thân mà có thể giúp ích được cho người khác như: tốc độ, sự phóng khoáng, nhiệt tình, hay tỉ mỉ cẩn thận, có trách nhiệm cao hoặc lòng trắc ẩn. Hãy thật khéo léo để lồng ghép vào định vị của bản thân nhé.

Tóm tắt được bản thân. thứ 3 là bạn phải tóm tắt lại được tất cả những trải nghiệm, bài học và kết quả của bạn thân từ trước đến giờ một cách tóm tắt nhất. Để khi người khách muốn tìm hiểu về bạn thì ít nhất họ cũng biết bạn là ai từ đâu đến và đã như thế nào cho đến ngày hôm nay. Ít nhất thì bạn cũng liệt kế nó ra được phải không nào.

Bước 3: Hành động

Chắc chắn rồi, phải hành động thôi phải không nào, ở 2 bước trên bạn đã hình dung ra được các công việc mình cần phải làm để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân rồi, giờ thì bắt tay vào thôi. Hãy lựa chọn ra những nền tảng là lợi thế với bạn và bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình ở đó.

Ví dụ như bạn là một Designer và muốn thể hiện những tác phẩm của bạn thân thì Website, Portfolio, Behance là một lựa chọn không tồi. Hay như bạn là một người làm trong lĩnh vực Review về du lịch thì xây dựng kênh Youtube hay một kênh Blog. Hoặc bạn là sinh viên có sở thích chạy lòng vòng thành phố để Review món ăn ở vỉa hè thì 1 kênh Tiktok chắc không chạy đi đâu được.

Tóm lại hãy bắt đầu lựa chọn cho mình 1 vài nền tảng phù hợp để xây dựng hình ảnh cá nhân của mình trên đó nhé. Dần dần đó sẽ là thương hiệu cá nhân của bạn sau này đấy. Tin mình đi, còn nếu bạn thắc mắc làm sao để nhiều người biết đến mình hơn thì bạn có thể tham khảo qua video hướng dẫn làm Marketing vô cùng đơn giản chỉ với 2 bước của mình nhé.

Bước 4: Cập nhật

Tuy đây không phải là một bước quan trong những lại là nội dung bạn cần chú ý nhé. Không ai muốn làm việc với một người mãi mãi lạc hậu phải không nào, trừ khi họ quá đặc biệt hoặc quá giỏi. Nhưng nếu đó không phải là bạn thì cũng đừng lo lắng, hãy thường xuyên theo dõi tin tức hoặc những người đi trước mình, hằng ngày cập nhật và làm mới bản thân mình nhé, nhiều này đôi khi còn giúp bạn vượt xa so với đối thủ của bạn đấy.

Bước 5: Xây dựng thương hiệu 1 cách thường xuyên

Mình không phải là một người truyền cảm hứng nên chắc không thể hằng ngày hô hào các bạn rằng, hãy thức dậy đi, hãy chạy đi, hãy làm việc đi. Nhưng mình chắc chắn với các bạn 1 điều rằng, nếu bạn liên tục duy trì cường độ xây dựng thương hiệu cá nhân của các bạn thì bạn đã thành công rồi đấy, điều này quyết định đến 80% sự thành công của bạn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân, đây là mình không muốn nói là 99% đấy.

Vì bạn chỉ cần bỏ quên nó một vài lần thôi thì tất cả những thành quả của bạn trong quá khứ có thể bay mất bất kỳ lúc nào, hãy nên nhớ rằng nếu bạn dừng lại thì không phải là bạn đứng yên, mà là bạn đang đi thụt lại phía sau trong thời kỳ công nghệ hiện giờ. Vậy nên nếu bạn đang viết Blog này như mình thì hãy tiếp tục đi đừng trì hoãn, bạn lên lịch tối thứ 7 hàng tuần thì đừng để sang đến thứ 2 vì bất kỳ lý do nào.

Bạn đang chia sẻ những công thức nấu ăn ngon trên Youtube vào tối thứ 3 hàng tuần thì đừng để khán giả của bạn phải mò lại video từ 2 3 tháng trước để xem những món ăn cũ vì mãi chưa thấy bạn ra video mới. Hãy tôn trọng những người ủng hộ bạn và họ sẽ cho bạn cái gọi là thương hiệu cá nhân. Nhớ nhé!

Cuối cùng mình xin chúc các bạn sớm đạt được những dự định trong tương lai. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn đến đây thì xin giới thiệu với bạn Hienu chúng mình là một công ty chuyên tư vấn và setup xây dựng Marketing.

Nếu gặp khó khăn gì trong chủ đề Marketing như media, social media marketing, branding… thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Hienu bên mình để được tư vấn miễn phí hoặc trà đá chém gió về sự đời cùng chúng mình nhé!

Ngoài ra bạn có thể theo dõi Hienu thêm ở đây:

Youtube (Minh Hieu Share): www.youtube.com/c/MinhhieuShare/
Group Facebook (Hỏi đáp, trà đá chém gió ở Hà Nội) Hienu – Vũ trụ Marketing: https://www.facebook.com/groups/hienu
Fanpage Facebook Hienu: https://www.facebook.com/hienu.vn

#hienugroup

1c

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *